Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Ở Đức nên biết - Chuyên trang đặc biệt của Báo TINTUCVIETDUC

Viết từ Đức, về cuộc sống thường ngày của chúng ta tại Đức.

Luật Cơ bản của Đức: Những thông tin cơ bản về hiến pháp Đức

Luật Cơ bản của Đức luôn mang một bản sắc dân tộc Đức mà người nước ngoài định cư tại quốc gia này cần tìm hiểu.
Luật Cơ bản của Đức luôn mang một bản sắc dân tộc Đức mà người nước ngoài định cư tại quốc gia này cần tìm hiểu.

Ngày 23 tháng 5 đánh dấu kỷ niệm việc phê chuẩn Luật Cơ bản của Đức (Grundgesetz) – hiến pháp của Cộng hòa Liên bang Đức đã được thông qua vào năm 1949.

Mặc dù ban đầu được dự định là một bộ luật tạm thời trong khi nước Đức thống nhất, nhưng Luật Cơ bản cuối cùng vẫn được giữ lại và tiếp tục được coi là khung pháp lý cuối cùng quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản của tất cả mọi người ở Đức.

Để đánh dấu kỷ niệm của Bộ luật này, hãy cùng tìm hiểu lịch sử của bộ luật quan trọng này và giải thích nội dung của nó có ý nghĩa như thế nào đối với những người sống và làm việc tại Đức.

Lịch sử ngắn gọn về Luật cơ bản của Đức (Grundgesetz)

Luật Cơ bản có nguồn gốc từ hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và nỗ lực của các Đồng minh chiến thắng – Anh, Mỹ và Pháp – để thiết lập một nhà nước dân chủ và liên bang ở các khu vực phía tây nước Đức mà họ đang chiếm đóng.

Sau một hội nghị giữa các lực lượng chiếm đóng và đại diện từ các nước láng giềng phía tây của Đức (Hà Lan, Bỉ và Luxembourg), các thủ hiến của các bang liên bang Tây Đức đã được triệu tập để sắp xếp một hội nghị nhằm đưa ra các chi tiết của hiến pháp dân chủ và liên bang cho một Nhà nước Tây Đức sẽ đảm bảo các quyền và tự do cá nhân của người Đức, chỉ định một chính phủ trung ương của Đức, và cũng đảm bảo quyền lực cho các bang liên bang riêng lẻ.

Tại sao nó được gọi là Luật cơ bản?

Các thủ hiến của các bang đã miễn cưỡng viết một bản hiến pháp làm nền tảng chính thức cho nhà nước Tây Đức, vì họ lo ngại điều này sẽ khiến viễn cảnh một ngày nào đó nước Đức thống nhất rơi vào tình trạng lâm nguy.

Thay vào đó, họ đồng ý rằng bất kỳ luật hiến pháp nào sẽ chỉ được đưa ra theo cách tạm thời, sẵn sàng được thay thế bằng hiến pháp một khi sự thống nhất đã được khôi phục. Theo cách này, tiêu đề tượng trưng “Luật cơ bản” (Grundgesetz) được coi như một sự thay thế cho “hiến pháp”.

Từ một đạo luật tạm thời đến hiến pháp Đức

Sau đó, vào ngày 31 tháng 8 năm 1990, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) và Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) đồng ý thống nhất nước Đức trong Hiệp ước Thống nhất.

Nhưng thay vì soạn thảo hiến pháp mới – như các thủ hiến của các bang đã dự tính từ năm 1949 – người ta quyết định rằng Đông Đức sẽ đơn giản gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức, tạo ra năm bang liên bang mới và thành phố-nhà nước thống nhất Berlin. Khi thống nhất có hiệu lực vào ngày 3 tháng 10 năm 1990 – Ngày thống nhất nước Đức, một ngày nghỉ lễ ở Đức – Luật Cơ bản đã trở thành hiến pháp cho cả nước.

146 điều của Bộ luật Cơ bản của Đức (Grundgesetz)

Luật Cơ bản đưa ra các nguyên tắc cơ bản xác định cách thức tổ chức xã hội ở Đức. Không luật nào có thể mâu thuẫn với Luật cơ bản, vì nó đứng trên tất cả các luật khác. Mặc dù Luật Cơ bản đã có hơn 60 sửa đổi kể từ năm 1949, nhưng các nguyên tắc cốt lõi của nó – bao gồm 146 “điều khoản” – hầu như không thay đổi trong 70 năm qua.

Quyền cơ bản

19 điều đầu tiên của Luật Cơ bản quy định “các quyền cơ bản” (Grundrechte) mà tất cả mọi người đều được đảm bảo. Trong hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, điều này được coi là đặc biệt quan trọng dựa trên kinh nghiệm của quá khứ khó khăn và gần đây của Đức.

Các điều khoản bổ sung đã được thêm vào để bảo vệ các quyền cơ bản này, đảm bảo rằng chúng không bao giờ có thể bị loại bỏ khỏi hiến pháp và không có sửa đổi nào có thể “ảnh hưởng đến bản chất của chúng”. Các quyền và nghĩa vụ cơ bản này bao gồm:

 • Nhân phẩm (tức là cuộc sống của mọi người đều có giá trị và phải được bảo vệ)
 • Quyền tự do cá nhân
 • Sự công bằng trước pháp luật
 • Tự do tín ngưỡng
 • Tự do ngôn luận
 • Tự do báo chí
 • Quyền tự do hôn nhân và gia đình
 • Giám sát của nhà nước đối với hệ thống trường học
 • Quyền tự do hội họp
 • Tự do hiệp hội
 • Quyền riêng tư của thư từ và liên lạc
 • Quyền tự do đi lại
 • Quyền tự do nghề nghiệp (tức là tự do lựa chọn nơi bạn muốn làm việc hoặc học tập)
 • Quyền bất khả xâm phạm của ngôi nhà (nghĩa là không gian riêng được bảo vệ, trừ trường hợp khẩn cấp)
 • Quyền không bị tước quốc tịch và không có quốc tịch
 • Quyền tị nạn
 • Quyền kiến nghị

Các nguyên tắc hiến pháp

Các điều khoản còn lại đặt ra các nguyên tắc cơ bản của nhà nước Đức, dựa trên các nguyên tắc chính của dân chủ, chủ nghĩa cộng hòa, trách nhiệm xã hội, chủ nghĩa liên bang và pháp quyền.

Điều quan trọng không kém là việc phân tách quyền lực nhà nước thành các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp. Khi Luật Cơ bản được soạn thảo vào năm 1949, điều này được coi là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn tình huống như vào năm 1933, khi Đạo luật tạo điều kiện trao cho chính phủ quyền thiết lập chế độ độc tài Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia.

Ví dụ, Điều 20 quy định rõ ràng, “Tất cả các quyền lực nhà nước đều do nhân dân. Nó sẽ được thực hiện bởi nhân dân thông qua bầu cử và các cuộc bỏ phiếu khác và thông qua các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp cụ thể. “

Thể chế hiến pháp

Luật Cơ bản cũng đưa ra các thể chế hiến pháp tạo nên nền dân chủ nghị viện của Đức, nêu chi tiết cách chúng được hình thành và cách chúng hoạt động:

Cơ quan hành pháp: Tổng thống liên bang chủ yếu theo nghi thức với tư cách là nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng liên bang với tư cách là người đứng đầu Hạ viện.

Nhánh lập pháp: Các đại diện được bầu của Hạ viện và Thượng viện.

Nhánh tư pháp: Tòa án Hiến pháp Liên bang.

Luật Cơ bản cũng có các điều khoản thảo luận về vai trò của các đảng chính trị (được công nhận là một phần nền tảng của nhà nước dân chủ Đức), vai trò của quân đội (bị cấm chuẩn bị hoặc tham gia vào một cuộc chiến tranh xâm lược), lá cờ liên bang Đức, và các mối quan hệ đối ngoại.

Các bản Sửa đổi Luật Cơ bản

Bất kỳ thay đổi nào đối với Luật cơ bản phải được thông qua với ít nhất 2/3 đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Trong những năm qua, những thay đổi này bao gồm các sửa đổi để tăng cường quan hệ giữa Đức và phương Tây, các biện pháp cải thiện hội nhập châu Âu và những thay đổi để tạo điều kiện cho việc thống nhất nước Đức.

Luật Cơ bản vẫn là một phần quan trọng của bản sắc dân tộc Đức

Mặc dù các hiến pháp thành văn trên khắp châu Âu có thể dần mất đi ý nghĩa của chúng, nhưng Đức vẫn coi trọng Luật cơ bản của mình, mà các nguyên tắc mà Tòa án Hiến pháp ở Karlsruhe, Baden-Württemberg có nhiệm vụ tuân thủ.

Ngoài vấn đề này, Luật cơ bản vẫn được coi là nền tảng của bản sắc dân tộc của Đức, với các câu hỏi về Luật này thường xuyên được đặt ra trong các bài kiểm tra nhập tịch dành cho những người gia nhập quốc tịch Đức và các nguyên tắc của Luật được dạy cho người di cư trong các khóa học hội nhập.

Trong khi những nỗi kinh hoàng của lịch sử Đức khiến niềm tự hào dân tộc trở thành một chủ đề hóc búa, thì một tài liệu tỉnh táo tuyên bố phẩm giá bất khả xâm phạm của tất cả con người là điều mà người Đức có thể tự hào một cách an toàn.

Để đọc đầy đủ Luật Cơ bản, bạn có thể tìm bản dịch tiếng Anh chính thức qua trang web Gesetze im Internet.

Theo Iamexpat DEbanner 300x125 xemtuvi