Hôm nay, ông Kawelaschwili tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống mới thông qua cuộc bầu cử do một hội đồng bầu cử tổ chức. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng quá trình này thiếu minh bạch và phản đối việc chính phủ xích lại gần Nga, đồng thời trì hoãn đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) đến năm 2028.
Cựu Tổng thống Salome Zurabishvili, người từng được bầu trực tiếp vào năm 2018 với sự hậu thuẫn của đảng cầm quyền "Giấc mơ Georgia", đã công khai phản đối chính sách của chính phủ hiện tại.
Bà khẳng định mình vẫn là đại diện hợp pháp của nhân dân và từ chối rời khỏi vị trí cho đến khi có một cuộc bầu cử công bằng. Zurabishvili cũng đã đến thăm những người biểu tình và kêu gọi đối thoại với chính quyền nhưng không thành công, thậm chí bị đe dọa bắt giữ.
Các cuộc biểu tình hiện quy tụ nhiều tầng lớp nhân dân, từ bác sĩ, nhà nghiên cứu đến các nhóm dân tộc thiểu số như người Armenia và Azerbaijan.
Họ tập trung tại các khu vực trung tâm, đặc biệt là trước Quốc hội ở Rustaweli Boulevard, để phản đối chính phủ và yêu cầu duy trì mối quan hệ chặt chẽ với phương Tây.
Trong khi đó, lực lượng an ninh đã gia tăng các biện pháp trấn áp, bắt giữ nhiều chính trị gia đối lập.
Tình hình vẫn rất căng thẳng, với áp lực gia tăng lên chính phủ vì các hành động bị chỉ trích là làm suy yếu mối quan hệ với EU, dù việc gia nhập liên minh này đã được ghi trong hiến pháp của Gruzia.
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Bức ảnh cuối cùng của gia đình thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng du lịch ở New York 11/04/2025
-
Cựu điệp viên CIA: 'Trump sai, Hà Nội cũng sai' trong vụ cấm quan chức Mỹ dự lễ 30/4 27/04/2025
-
Trump đảo chiều chính sách thuế quan: màn “quay xe” gây sốc và hệ lụy nghiêm trọng 10/04/2025