Tình hình chính trị tại Gruzia đang bất ổn khi người dân tiếp tục biểu tình chống lại tân Tổng thống M. Kawelaschwili, người bị cho là thân Nga. Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10, bị cáo buộc có gian lận, khiến các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 31.

1 Bieu Tinh Phan Doi Tong Thong Than Nga Tai Gruzia Tiep Tuc Keo Dai

Hôm nay, ông Kawelaschwili tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống mới thông qua cuộc bầu cử do một hội đồng bầu cử tổ chức. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng quá trình này thiếu minh bạch và phản đối việc chính phủ xích lại gần Nga, đồng thời trì hoãn đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) đến năm 2028.

Cựu Tổng thống Salome Zurabishvili, người từng được bầu trực tiếp vào năm 2018 với sự hậu thuẫn của đảng cầm quyền "Giấc mơ Georgia", đã công khai phản đối chính sách của chính phủ hiện tại.

Bà khẳng định mình vẫn là đại diện hợp pháp của nhân dân và từ chối rời khỏi vị trí cho đến khi có một cuộc bầu cử công bằng. Zurabishvili cũng đã đến thăm những người biểu tình và kêu gọi đối thoại với chính quyền nhưng không thành công, thậm chí bị đe dọa bắt giữ.

2 Bieu Tinh Phan Doi Tong Thong Than Nga Tai Gruzia Tiep Tuc Keo Dai

Các cuộc biểu tình hiện quy tụ nhiều tầng lớp nhân dân, từ bác sĩ, nhà nghiên cứu đến các nhóm dân tộc thiểu số như người Armenia và Azerbaijan.

Họ tập trung tại các khu vực trung tâm, đặc biệt là trước Quốc hội ở Rustaweli Boulevard, để phản đối chính phủ và yêu cầu duy trì mối quan hệ chặt chẽ với phương Tây.

Trong khi đó, lực lượng an ninh đã gia tăng các biện pháp trấn áp, bắt giữ nhiều chính trị gia đối lập.

Tình hình vẫn rất căng thẳng, với áp lực gia tăng lên chính phủ vì các hành động bị chỉ trích là làm suy yếu mối quan hệ với EU, dù việc gia nhập liên minh này đã được ghi trong hiến pháp của Gruzia.




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC