Theo báo cáo của Tình báo Anh ngày 19/11: "Có khả năng M-55 sẽ quay trở lại phục vụ trên tiền tuyến để tăng cường khả năng tình báo, giám sát, trinh sát và thu thập mục tiêu (ISTAR) còn hạn chế của Nga trên bầu trời Ukraine".

Tình báo Anh cho biết Nga đang xem xét khả năng đưa máy bay trinh sát tầm cao M-55 thời Liên Xô trở lại hoạt động.

1 Nga Co Ke Hoach Dua May Bay Trinh Sat Tu Thoi Lien Xo Quay Tro Lai Hoat Dong

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, thiếu sót nghiêm trọng của Nga là đã không thiết lập được ISTAR phù hợp. Điều này rất quan trọng để các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ truy đuổi kịp thời và chính xác các mục tiêu.

Nga có một số máy bay M-55, cất cánh lần đầu tiên vào năm 1988. Chúng thực hiện chức năng nghiên cứu, từng tham gia nghiên cứu tầng bình lưu Bắc Cực vào năm 1996-1997 và ở Nam Cực trong năm 1999.

M-55 do phòng thiết kế OKB Myasishchev phát triển. Máy bay có chiều dài 22,8 mét, sải cánh 37,4 mét và trọng lượng cất cánh tối đa trên 23 tấn.

Là loại máy bay trinh sát một chỗ ngồi, M-55 được trang bị hai động cơ Soloviev D-30 -V12, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa khoảng 743 km/h ở độ cao tối ưu 20 km, tầm hoạt động tối đa 4.965 km.

Hồi đầu tháng này có thông tin cho biết chiếc máy bay tầm cao M-55 của Nga đã được lấy ra khỏi kho bảo quản và chuyến bay được nối lại từ sân bay Ramenskoe gần thủ đô Moscow. Thời điểm đó, các chuyên gia quân sự quan sát thấy một thùng chứa đặc biệt gắn trên cánh máy bay, và cho biết, đây có thể chính là thiết bị trinh sát vô tuyến điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Nga hiện vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Tuy nhiên, theo giới quan sát đánh giá, nếu Nga đưa M-55 quay trở lại hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến trường trong khu vực. Việc kết nối lại các chuyến bay của M-55 không chỉ nâng cao khả năng cho lực lượng hàng không chiến thuật của Nga mà còn là một động thái quan trọng trong việc nối lại vai trò trinh sát của máy bay trong các cuộc tấn công tên lửa.

Theo Pravda

Tiền Phong
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC