Ngoại trưởng Ukraine Sybiha đã lên tiếng mạnh mẽ, cáo buộc Nga thực hiện hành vi diệt chủng với các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu của Ukraine. Những đợt tấn công này không chỉ gây ra thương vong mà còn khiến hàng triệu người dân phải sống trong cảnh mất điện trong bối cảnh nhiệt độ mùa thu đang giảm sâu.

1 Ngoai Truong Ukraine To Nga Gay Diet Chung Trong Gia Lanh Sau Vu Tan Cong Lam Hang Trieu Nguoi Mat Dien

Những chiếc xe di chuyển trên đường phố trung tâm Kyiv sau một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga khiến nhiều khu vực của thủ đô bị mất điện vào ngày 10 tháng 10 năm 2025, trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang diễn ra. Cư dân của thủ đô Kyiv và chín khu vực khác của Ukraine đã phải chịu cảnh mất điện vào ngày 10 tháng 10 năm 2025 sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga, theo Bộ Năng lượng. (Ảnh của Genya SAVILOV / AFP)

Lời kêu gọi phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế

Ông Andrii Sybiha, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, đã khẩn thiết kêu gọi các đối tác quốc tế đưa ra một phản ứng "mạnh mẽ và thống nhất" sau khi Nga phát động một cuộc tấn công quy mô lớn xuyên đêm vào thứ Năm và thứ Sáu, nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng trên khắp đất nước.

Vụ tấn công đã khiến một trẻ em thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều thành phố chìm trong bóng tối.

"Các phần tử khủng bố Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng, đặc biệt là năng lượng, trên khắp Ukraine bằng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa," ông Sybiha viết trên nền tảng X. Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc tấn công này trùng với kỷ niệm cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của Moscow vào lưới điện của Ukraine vào ngày 10 tháng 10 năm 2022.

Tình trạng nghiêm trọng và thiệt hại về người

Theo ông Sybiha, các cuộc tấn công phối hợp này đã giáng đòn vào Kyiv, Kharkiv, Poltava, Zaporizhzhia, Dnipro và các khu vực khác. Một cậu bé bảy tuổi đã thiệt mạng tại Zaporizhzhia, và hàng chục dân thường khác bị thương. Phần lớn đất nước vẫn đang trong tình trạng mất điện khi nhiệt độ tiếp tục giảm.

"Các nhân viên năng lượng của chúng tôi là những anh hùng thực sự, đang làm việc để khôi phục nguồn điện, nhưng chúng tôi khẩn thiết cần sự hỗ trợ năng lượng tăng cường từ các đối tác của mình," ông nói.

Hành động của Nga bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế

Ông Sybiha đã lên án mạnh mẽ các hành động của Moscow, coi đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Ông lập luận rằng việc cắt đứt nguồn điện trong điều kiện thời tiết mùa thu lạnh giá "tương đương với hành vi diệt chủng" theo Điều II(c) của Công ước Diệt chủng, vốn định nghĩa diệt chủng là việc tạo ra các "điều kiện sống được tính toán để hủy diệt" một nhóm dân tộc.

Vị bộ trưởng cũng đưa ra một sự so sánh thẳng thắn với nhóm Hamas, lưu ý rằng ngay cả nhóm vũ trang này "cũng đã đồng ý ngừng bắn và nỗ lực hòa bình," trong khi Nga "tiếp tục cuộc chiến vô nghĩa mà họ đã bắt đầu – một cuộc chiến mà họ không thể và sẽ không giành chiến thắng."

Kêu gọi gia tăng áp lực lên Moscow

Kêu gọi hành động quyết đoán, ông Sybiha thúc giục cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực lên Moscow thông qua các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn, hỗ trợ quân sự mạnh mẽ hơn cho Ukraine và cô lập hoàn toàn về mặt ngoại giao.

"Putin phải cảm nhận được rằng cái giá của việc tiếp tục chiến tranh vượt quá cái giá của việc dừng nó," ông nói thêm.

"Ông ta phải cảm nhận được rằng việc tiếp tục cuộc chiến này gây nguy hiểm cho chế độ của ông ta."

Chi tiết về vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng

Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn xuyên đêm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Một phần Kyiv đã bị mất điện sau khi các tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhắm vào nhà máy nhiệt điện CHP của thủ đô. Tại khu vực Sumy, các lịch trình mất điện khẩn cấp đã được áp dụng. Tại Zaporizhzhia, đập DniproHES đã bị hư hại và giao thông qua đập đã bị tạm dừng. Người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng khí đốt.

Làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã khiến hơn một nửa Kyiv mất điện, các quan chức cho biết.

Cuộc tấn công quy mô lớn đã nhắm vào ít nhất 10 cơ sở năng lượng trên khắp đất nước, gây ra cháy, mất điện và hư hại hệ thống cấp nước. Lực lượng Không quân Ukraine cho biết thủ đô đã hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn từ tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết 12 người đã bị thương tại thủ đô, trong đó có tám người phải nhập viện, sau khi các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở năng lượng trọng yếu.

"Bờ tả của thủ đô bị mất điện. Vấn đề về cung cấp nước cũng xảy ra," ông viết trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Năng lượng Svitlana Hrynchuk cho biết các đội cứu hộ khẩn cấp đang làm việc để khôi phục nguồn điện nhanh nhất có thể.

Lê Hải Yến - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Theo Kyiv Post




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025