Tỷ lệ thất nghiệp EU duy trì ở mức thấp
Số liệu thống kê mới nhất từ Eurostat cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm qua ở mức 6,0%, nhích nhẹ so với 5,9% của năm trước đó. Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (euro area), con số này là 6,3%. Dù tăng trưởng kinh tế có phần chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp nhìn chung vẫn ở mức tương đối thấp so với tiêu chuẩn châu Âu.
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU cũng có dấu hiệu phục hồi khiêm tốn, đạt 1,5% trong năm 2025, tăng từ mức 1,1% của năm trước. Điều này cho thấy sự ổn định tương đối của thị trường lao động, nhưng đằng sau những con số lạc quan này là một bức tranh đa dạng và đôi khi còn nhiều bất cập.

Tỷ lệ thất nghiệp có thể đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng dường như không phải ai cũng nhận ra điều đó / Ảnh: Pexels
Sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia và trình độ học vấn
Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chung thấp, nhưng thực tế lại cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia thành viên.
Một số nước có tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 3%, trong khi ở những nơi khác, cứ mười người lại có một người đang trong tình trạng thất nghiệp.

Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất với 10,5%, theo sau là Phần Lan (9,7%) và Hy Lạp (8,9%).
Ngược lại, Cộng hòa Séc vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với tỷ lệ thấp nhất, chỉ 2,8%. Ba Lan và Malta cũng có những con số đáng khích lệ, lần lượt là 3,1%.
Sự phân hóa càng trở nên rõ rệt hơn khi xem xét đến trình độ học vấn.
Tỷ lệ thất nghiệp ở những người có trình độ học vấn thấp trong toàn EU lên tới 10,5%. Con số này giảm xuống còn 4,7% đối với những người có giáo dục trung học phổ thông và chỉ còn 3,6% đối với những người có bằng đại học.
Ví dụ điển hình là Slovakia, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ học vấn thấp lên tới gần 39%, trong khi nhóm có bằng cấp cao hơn chỉ là 2,1%.
Thụy Điển và Phần Lan cũng ghi nhận khoảng cách tương tự, với tỷ lệ lần lượt là 20% so với 5,1% và 18,8% so với 4,9%.
Khi số liệu thống kê không nói lên tất cả
Phân tích hồi tháng 3 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực euro đang ở mức thấp lịch sử và có thể còn giảm thêm. Theo lý thuyết kinh tế thông thường, một thị trường lao động thắt chặt như vậy lẽ ra phải tạo ra áp lực tăng lương mạnh mẽ. Tuy nhiên, ECB lưu ý rằng “tăng trưởng tiền lương được dự báo sẽ chậm lại”, tạo ra một nghịch lý.
Thị trường lao động hiện nay, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, đã không còn vận hành theo đúng các mô hình kinh tế truyền thống. Tỷ lệ thất nghiệp thấp không còn phản ánh đầy đủ nguồn cung lao động thực tế trong nền kinh tế. Nhiều yếu tố khác đang cùng lúc tác động.
Khi xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động, điều này không nhất thiết thể hiện qua số liệu thống kê việc làm hoặc dẫn đến việc tăng lương đột biến. ECB chỉ ra rằng, trong giai đoạn sau đại dịch, chỉ khoảng 500.000 người từ nhóm thất nghiệp đã tham gia vào sáu triệu việc làm được tạo ra.
Hơn ba triệu vị trí còn lại được lấp đầy bởi lao động nhập cư.
Khoảng 2,5 triệu vị trí khác được đảm nhận bởi các nhóm như thanh niên mới gia nhập thị trường lao động, cha mẹ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, hoặc những người lớn tuổi chọn quay lại làm việc.
Thị trường lao động linh hoạt hơn
Các doanh nghiệp cũng đã có những điều chỉnh chiến lược tuyển dụng hoặc thu hẹp quy mô sản xuất khi cần thiết. Kết quả là một thị trường lao động linh hoạt hơn đáng kể so với những gì chỉ số thất nghiệp đơn thuần có thể gợi ý.
Nói cách khác, các nền kinh tế ngày càng có khả năng bù đắp sự thiếu hụt nguồn lực thông qua các kênh mà thống kê truyền thống chưa nắm bắt hết.
Trong quá khứ, tỷ lệ thất nghiệp thấp thường được coi là tín hiệu đáng tin cậy về tăng trưởng kinh tế và sự gia tăng của mức lương. Tuy nhiên, thị trường lao động châu Âu ngày nay phức tạp hơn nhiều. Số lượng người không có việc làm không còn mang nhiều ý nghĩa như trước đây. Việc theo dõi một loạt các chỉ số rộng hơn – từ năng suất lao động đến cung cầu lao động – ngày càng trở nên quan trọng để có cái nhìn chính xác hơn về những áp lực tiềm ẩn trên thị trường lao động.
Thành Lộc - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Theo: Uỷ ban châu Âu tại Đức



Ý kiến bạn đọc