Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ có nhiều "điều bất ngờ" sắp xảy ra với các khí tài quân sự của Nga ở Biển Đen.

1 Ukraine Canh Bao Dieu Bat Ngo Voi Nga O Bien Den

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen Nga (Ảnh: TASS).

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng vào tối 22/2, Tổng thống Zelensky nói rằng một trong những mục tiêu của Ukraine trong năm 2024 là "tiếp tục câu chuyện thành công của chúng tôi trên Biển Đen".

"Chúng tôi sẽ làm điều đó. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng họ (Nga) sẽ nhận được một số điều bất ngờ…Điều đó rất quan trọng", ông Zelensky nói.

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky đã gặp những người đứng đầu cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế ở Ukraine và thông báo về kế hoạch chính sách đối ngoại của Kiev trong năm 2024.

Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của việc nỗ lực chấm dứt chiến tranh trong năm 2024. Tổng thống Ukraine giải thích rằng để đạt được điều này, Kiev có kế hoạch tiếp tục nỗ lực nhận hỗ trợ phòng thủ, tài chính và nhân đạo từ các đối tác nước ngoài để bảo vệ người Ukraine.

Theo ông Zelensky, nhiệm vụ thứ hai của Ukraine là thúc đẩy công thức hòa bình của Kiev và tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu đầu tiên ở cấp lãnh đạo thế giới.

Nhiệm vụ thứ ba mà ông Zelensky đề cập là tăng cường hợp tác quốc phòng và gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga, bao gồm việc sử dụng tài sản của Nga bị phong tỏa.

Hải quân Ukraine đầu tháng này tuyên bố các hoạt động của lực lượng Nga ở Biển Đen đã trở nên "rất phức tạp, nếu không muốn nói là bị tê liệt" sau gần hai năm xung đột.

Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn của hải quân Ukraine, cho biết Nga đã mất tới 25 trong số khoảng 80 tàu hải quân thuộc nhiều loại khác nhau mà nước này đã triển khai trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột vào năm 2022.

Ông Pletenchuk cho biết có tới 35 tàu trong số này đã gây ra "mối đe dọa thực sự" đối với Ukraine, mang lại cho Nga khả năng tấn công tầm xa và tạo điều kiện cho Moscow hoạt động xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền nam Ukraine.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022, Biển Đen nổi lên như một "mặt trận" quan trọng. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo ở phía nam Ukraine trên Biển Đen và sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nga được cho là đã di dời một số tàu ở Biển Đen từ bán đảo Crimea đến căn cứ Novorossiysk ở khu vực Krasnodar của Nga, cách xa bờ biển Ukraine.

Nga cũng được cho là đang thiết lập một căn cứ khác ở Biển Đen ở Abkhazia, một khu vực ly khai của Gruzia. Các động thái này giúp tách biệt các khí tài của Nga ở Biển Đen ra xa tầm tấn công của Ukraine.

Ukraine không có lực lượng hải quân mạnh nhưng đã sử dụng các phương tiện không người lái và tên lửa do phương Tây cung cấp để đạt hiệu quả cao trong các trận tập kích vào mục tiêu của Nga ở Biển Đen.

Chính phủ Anh cho biết, các khoản viện trợ từ các đồng minh NATO sẽ giúp Ukraine "chuyển đổi lực lượng hải quân", đưa lực lượng này ngang hàng với liên minh và tăng cường an ninh ở Biển Đen.

Theo Newsweek, Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC