Thành phố Stuttgart của Đức đã chi gần 600.000 euro để xây dựng một nhà vệ sinh công cộng tự động. Mức chi phí này, tương đương một căn nhà, đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận.

Stuttgart xây dựng nhà vệ sinh công cộng trị giá 600.000 euro gây tranh cãi

Chi phí đắt đỏ và thực tế đáng thất vọng

Tại một vùng ngoại ô của thành phố Stuttgart, Đức, một nhà vệ sinh công cộng mới đã được lắp đặt với chi phí gây kinh ngạc, lên tới gần 600.000 euro. Mức giá này đã khiến nhiều người so sánh nó với chi phí xây dựng một căn nhà rộng khoảng 150 mét vuông. Công trình này ngay lập tức trở thành tâm điểm của sự chú ý và tranh cãi trong dư luận.

Nhà vệ sinh được quảng cáo với công nghệ hiện đại, bao gồm một hệ thống làm sạch hoàn toàn tự động. Sau mỗi lần sử dụng, cửa sẽ tự động đóng lại trong hai phút để một hệ thống phun nước và hóa chất làm sạch toàn bộ không gian bên trong. Tiếp theo, một máy sấy sẽ làm khô, đảm bảo vệ sinh cho người dùng kế tiếp.

Tuy nhiên, thực tế khi đưa vào sử dụng lại không được như mong đợi. Các báo cáo ghi nhận máy xịt xà phòng không hoạt động và một trong các buồng vệ sinh bị khóa chặt không thể tiếp cận. Ngoài ra, vòi uống nước công cộng được lắp đặt bên ngoài cũng không hoạt động.

Phản ứng từ chính quyền và dư luận

Đại diện chính quyền thành phố Stuttgart đã lên tiếng giải thích về mức chi phí cao bất thường. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí kéo dài các đường dây điện, đường ống nước và hệ thống thoát nước trên quãng đường lên tới 260 mét để phục vụ công trình. Mục tiêu của thành phố là đảm bảo mọi người dân đều có thể sử dụng một nhà vệ sinh sạch sẽ vào bất cứ lúc nào.

Mặc dù vậy, lời giải thích này vẫn chưa thể xoa dịu dư luận. Hiệp hội người nộp thuế Đức (Bund der Steuerzahler) đã chỉ trích gay gắt dự án này. Họ đặt câu hỏi về tính hợp lý khi một công trình vệ sinh lại có giá tương đương cả một căn nhà.

Công trình nhà vệ sinh công cộng này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận lớn về việc sử dụng hiệu quả tiền thuế của người dân. Sự việc này tiếp tục gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng tại Stuttgart.

Nguyễn Thanh Bình ©Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

 

 




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC