Theo cảnh sát Đức, một tội phạm hành động một mình được cho là đã giết chết nhiều người trong một vụ xả súng hàng loạt tại nhà thời Jehovah's Witness ở thành phố Hamburg tối 9/3, trong khi động cơ tấn công của kẻ này vẫn đang được điều tra.

1 Xa Sung Hang Loat Tai Hamburg Duc Khien Nhieu Nguoi Chet

Đây là nơi nổ ra những phát súng chí mạng, nhân viên cứu hộ và cảnh sát được triển khai đến chiến dịch quy mô lớn

Ảnh: Jonas Walzberg/dpa

Theo cảnh sát vào sáng thứ Sáu, tám người đã thiệt mạng, dường như bao gồm cả thủ phạm bị cáo buộc. Một đứa trẻ chưa sinh được cho là nằm trong số những người thiệt mạng. Ít nhất tám người khác bị thương.

Trong số đó có một số người bị thương nặng, theo các nhà điều tra.

2 Xa Sung Hang Loat Tai Hamburg Duc Khien Nhieu Nguoi Chet

Cảnh sát và xe cứu thương gần hiện trường vụ xả súng tại nhà thờ ở Hamburg, Đức, ngày 9/3. Ảnh: AFP

Trong một thông báo trên Twitter sau vụ tấn công, cảnh sát Đức cho biết có khả năng cao vụ tấn công chỉ có một thủ phạm duy nhất và các cuộc điều tra về động cơ của vụ xả súng vẫn đang được tiến hành. Do đó, cơ quan này khuyên người dân không nên tin tưởng hoặc chia sẻ các giả thiết chưa được xác nhận.

Reuters trích dẫn phát ngôn viên cảnh sát Đức cho biết lực lượng này nhận được một cuộc gọi thông báo vào khoảng 9 giờ tối ngày 9/3 theo giờ địa phương. Ngay lập tức, các sĩ quan đã đến hiện trường và phát hiện một số người bị thương nặng và một số người đã chết.

Sau đó, các sĩ quan tiếp tục nghe thấy một tiếng súng phát ra ở bên trên, đi lên lầu và tìm thấy một người nữa đã tử vong. Cảnh sát tin rằng người này có thể là thủ phạm, tuy nhiên từ chối đưa thêm bất kỳ thông tin nào về vụ án.

3 Xa Sung Hang Loat Tai Hamburg Duc Khien Nhieu Nguoi Chet

Xe cảnh sát với các sĩ quan được trang bị súng vây kín hiện trường. Ảnh: Reuters

Theo tờ Bild của Đức đưa tin, có 7 người đã thiệt mạng tại hiện trường trong khi có 8 người khác bị thương bên trong nhà thờ Jehovah’s Witnesses ở Hamburg. Tuy nhiên, cảnh sát Đức vẫn chưa đưa ra con số thiệt mạng cụ thể.

Trước đó, hãng thông tấn DPA dẫn lời một phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết cư dân địa phương ở quận Alsterdorf, phía bắc Hamburg đã nhận được cảnh báo qua điện thoại di động vào tối ngày 9/3 về "tình huống nguy hiểm đến tính mạng" trong khi các đường phố đều bị phong tỏa. Những người dân sống gần nơi xảy ra vụ xả súng còn nhận được khuyến cáo ở yên trong nhà.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng chục xe cảnh sát cũng như xe cứu hỏa chặn đường với các sĩ quan được trang bị vũ khí vây kín khu vực xảy ra xả súng.

Bày tỏ sự tiếc nuối và bàng hoàng của mình, Thị trưởng Hamburg Peter Tschentscher cho biết: “Tôi xin gửi lời cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Các lực lượng đang làm việc hết tốc lực để truy lùng thủ phạm và làm rõ lai lịch kẻ đó”.

Bạo lực súng đạn và các vụ xả súng hàng loạt tại Đức tương đối hiếm. Dù vậy, mỗi năm tại Đức vẫn có trung bình 155 người thiệt mạng vì súng. Hiện có khoảng một triệu người ở Đức sở hữu hợp pháp tổng cộng hơn 5 triệu khẩu súng với hầu hết trong số đó là những vận động viên bắn súng thể thao, thợ săn hoặc người đi rừng.

Luật sở hữu súng tại Đức vốn tương đối chặt chẽ nhưng gần đây, chính phủ Đức đang tìm kiếm các biện pháp kiểm tra lý lịch của những người sở hữu súng nghiêm ngặt hơn nữa. Động thái này xảy ra sau khi toàn nước Đức chấn động bởi một vụ xả súng hàng loạt hồi tháng 2/2020 bởi một tay súng phân biệt chủng tộc. Kẻ này đã bắn chết 9 người, bao gồm cả những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ, tại thị trấn Hanau phía tây nước Đức, trước khi tự sát và giết mẹ của mình.

4 Xa Sung Hang Loat Tai Hamburg Duc Khien Nhieu Nguoi Chet

Cảnh sát bên trong nhà thờ nơi Jehovah's Witness nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Reuters

5 Xa Sung Hang Loat Tai Hamburg Duc Khien Nhieu Nguoi Chet

Cảnh sát có vũ trang canh gác khu vực xung quanh hiện trường. Ảnh: Reuters

Nhân Chứng Giê-hô-va là một cộng đồng Cơ đốc giáo với cách giải thích Kinh thánh của riêng họ. Các tín đồ tin vào Đức Giê-hô-va là "Đức Chúa Trời toàn năng và Đấng Tạo Hóa" và phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Họ tin chắc rằng một thế giới mới đang ở trong tầm tay và họ sẽ được cứu với tư cách là một nhà thờ được chọn.

Nhân Chứng Giê-hô-va có khoảng tám triệu thành viên trên toàn thế giới. “Trụ sở thế giới” ở New York. Cộng đồng người Đức, với ít hơn 200.000 thành viên, là một trong những cộng đồng lớn nhất ở châu Âu.

Ngân Hà
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC