Trái phiếu chính phủ: Liệu có an toàn nhất?Trái phiếu chính phủ là một trong những nguồn tài trợ vốn quan trọng nhất tại nhiều quốc gia. Lâu nay, người ta luôn cho rằng đây là loại trái phiếu an toàn nhất vì nguy cơ mất khả năng thanh toán quốc gia là rất thấp.

Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng nợ diễn ra gần đây tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã khiến cho quan điểm này ít nhiều bị thay đổi.

Tại các quốc gia có nền kinh tế mạnh, trái phiếu chính phủ vẫn được các nhà đầu tư sợ rủi ro an tâm lựa chọn. Tuy vậy, các cuộc khủng hoảng nợ và các gói cứu trợ vừa được ban hành tại các nước sử dụng đồng Euro đã khiến cho mức độ ưu ái loại trái phiếu này giảm đi đáng kể.

Thậm chí, trong một bài viết trên tờ Thời báo Tài chính của Đức, người ta cho rằng, ngay cả Đức - cường quốc kinh tế số một của châu Âu cũng có thể sẽ gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư cho trái phiếu chính phủ của mình, nếu nước này không kịp thời giải quyết các vấn đề về nợ.

Trong trường hợp xấu nhất, nhà nước sẽ phải công bố phá sản. Lúc đó, các khoản thanh toán lãi có thể sẽ bị đình chỉ đầu tiên. Đồng thời, các trái phiếu đến ngày đáo hạn cũng sẽ không thể được hoàn trả.

Để tránh tình trạng này, nhà nước trong vai trò là con nợ cần phải cung cấp cho các nhà đầu tư - các chủ nợ khả năng tái cơ cấu sang một trái phiếu mới. Giải pháp này đã được Argentina áp dụng khi nước này phải tuyên bố phá sản vào năm 2002.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC