Bức tường quét vàng loang lổ chồng chéo những quảng cáo khoan cắt bê tông cùng số điện thoại, bên tường đối diện là những chiếc mũ bảo hiểm và trang phục của Grab, rồi những chiếc ca, chiếc cốc thời bao cấp.

Đây là một điểm hẹn mới cho những người con xa xứ hàn huyên bên cốc cà phê đậm chất Việt, như tâm sự của Phạm Loan Kim, sinh viên trường Paris Business School (EBS)

 “Tôi không ngờ nhìn quán như ở Việt Nam, ở Hà Nội, được ngồi ở vỉa hè, uống cà phê đúng kiểu Việt Nam, được ắn hạt hướng dương, uống cà phê trứng, rất giống cà phê Việt Nam. Đối với tôi, hương vị khá là giống. Nó hơi khác một chút vì phải làm cho hợp khẩu vị của người Pháp cho nên nó hơi mạnh hơn một chút. Cốc cũng nhỏ hơn vì bên Pháp, họ toàn uống cà phê trong cốc rất nhỏ, chứ không giống ở Việt Nam, lâu lâu cho thêm nhiều đá, sữa, kem. Ngoài ra, hương vị rất giống vì là cà phê của Việt Nam”.

Đậm chất cà phê Việt

Câu chuyện về quán Vỉa hè Cà phê (16 rue Daval, 75011 Paris) bắt đầu từ một cặp vợ chồng. Trong suốt 10 năm, chàng trai theo cô gái về thăm gia đình ở Việt Nam. Tống Văn Phú khám phá món cà phê vỉa hè Hà Nội độc và lạ, nên muốn mang chút không khí đó sang Paris, một mảnh đất cũng nổi tiếng về cà phê.

“Chúng tôi muốn đem lại trải nghiệm có được ở Hà Nội. Có nghĩa là mang lại bầu không khí, sự thân thiện qua việc những chiếc ghế nhựa thấp. Chúng tôi cũng muốn tái hiện lại những chi tiết nhìn thấy ngoài phố Hà Nội đâu đâu cũng có, như bức tường màu vàng loang lổ kia và in lên đó những số điện thoại quảng cáo thông tắc bể phốt, như ở Hà Nội. Chúng tôi cũng treo những chiếc mũ bảo hiểm của những người giao hàng Grab. Có rất nhiều yếu tố, mà nếu như ai đó đã ở Việt Nam, sẽ thấy ở trong quán”.

1 Sang Paris Uong Ca Phe 100 Viet NamChỉ nhìn hình, ai dám nghĩ đây là quán cà phê ở Paris?

Mai Phương, cô chủ quán luôn tươi cười niềm nở, cho biết muốn mang và chia sẻ với cộng đồng người Việt tại Paris những kỉ niệm gom góp suốt 20 năm ở Hà Nội: “Từ nhỏ đến lớn tôi đã quen với những quán cà phê đường phố, với những chiếc ghế nhựa rất thấp, kể cả không có bàn, khi mình ăn hoặc uống, cũng chỉ có những chiếc ghế đó thôi. Lúc chúng tôi làm quán cà phê này, muốn làm cho mọi người nhìn thấy, lập tức nhớ đến Việt Nam ngày xưa”.

“Để mang sang đây toàn bộ ghế nhựa thì không thể, tại vì người Tây khác mình, quá cao to, quá nặng nên tôi chỉ mang một số ghế nhựa sang. Còn tất cả ghế gỗ trong cửa hàng là được đặt ở bên Pháp để mọi người thoải mái hơn và chắc chắn hơn”.

2 Sang Paris Uong Ca Phe 100 Viet Nam

3 Sang Paris Uong Ca Phe 100 Viet NamQuán có đủ cà phê sữa đá, đen đá, sinh tố, cà phê trứng…

Ở đây có đủ cà phê sữa đá (nâu đá như một số địa phương ở Việt Nam gọi – NV), đen đá (cà phê đá), sinh tố… Nhưng một cốc cà phê trứng đậm chất Hà Nội, một cốc cà phê cốt dừa, được nhiều ý kiến đ.ánh giá là ngon nhất ở Vỉa hè Cà phê, tí tách trong tiếng cắn hạt hướng dương.

“Chú của vợ tôi có một cửa hàng cà phê ở Việt Nam”, anh Phú giải thích. “Chúng tôi học nghề từ ông trong khoảng hai tuần. Trong thời gian này, chúng tôi làm việc trong cửa hàng của ông, học đúng những công thức pha chế của ông. Chúng tôi không thay đổi gì hết. Ngay cả vị cà phê, chúng tôi cũng cố giữ nguyên vị, có nghĩa là loại cà phê rất mạnh và hòa quyện với sữa đặc”.

“Chúng tôi muốn thực hiện triệt để ý tưởng này. Chúng tôi làm những món đồ uống đậm chất Việt nên mọi loại cà phê pha chế theo kiểu Việt Nam đều được pha từ cà phê Việt. Chúng tôi may mắn có một người bạn là nhà cung cấp cà phê và họ nhập cà phê hạt từ Việt Nam và rang xay tại Pháp cho chúng tôi”.

Những hiểu nhầm ban đầu thú vị

Khác với những quán cà phê vỉa hè Paris có bàn sắt đen, ghế mây, Vỉa hè Cà phê chỉ có ghế đẩu, bàn mây, ngả lưng vào tường, ngắm người qua lại. Những điểm khác biệt đó lại thu hút sự tò mò của người qua đường.

Mai Phương giải thích: “Từ lúc chúng tôi mở cửa hàng, nhiều người Pháp đến quán rất vui vẻ, rất tò mò. Có nhiều khách từng đi Việt Nam rồi, đã thử ngồi trên những chiếc ghế thấp ở Việt Nam, nên họ rất vui tìm lại được cảm giác như ở Việt Nam. Còn những người mới đến thì cũng rất tò mò bởi vì thực sự ở Paris chưa có chỗ nào có những chiếc ghế thấp như thế. Cũng có nhiều người đi qua lại nghĩ là cửa hàng mở ra cho trẻ con vì tất cả bàn ghế là quá thấp”.

4 Sang Paris Uong Ca Phe 100 Viet NamBên trong khu vực pha chế

Những buổi chiều tan ca, những ngày cuối tuần, Vỉa hè Cà phê tấp nập khách qua lại. Hết chỗ, họ sẵn sàng chờ hoặc mua cà phê đứng uống bên ngoài. Còn với Loan Kim, n.ữ s.inh viên Paris, quán trở thành nơi gắn kết tình bạn: “Em là người sinh ở bên Pháp, dần dần càng lớn, em mới bắt đầu chơi với người Việt nhiều hơn, rồi có nhiều bạn người Việt ở bên Pháp hơn. Cho nên khi phát hiện ra quán này, tụi em rất thích vì tụi em ở nhà rất bé, tự nhiên có một chỗ để tụ tập, uống cà phê với nhau, nói chuyện rất vui”.

“Em nghĩ là tụi em từ khi bắt đầu tụ tập ở Vỉa hè Cà phê, có thể tụi em gắn kết với nhau nhiều hơn, tại vì chơi ở nhà nhau cũng khó, không phải ai cũng rảnh, làm xong thì phải dọn dẹp. Còn đến đây, mỗi người mua một cốc nước, một cốc cà phê, có nhiều bạn đến từ trưa, chờ tụi em đến chiều tối đi học đi làm về, cho nên thực sự là có gắn bó hơn”.

Vỉa hè Cà phê cũng trở thành nơi thử nghiệm của một nhóm đam mê về cà phê, nơi đ.ánh thức cảm nhận về hương vị của một số loại cà phê, nơi giải đáp những thắc mắc, như tại sao cà phê đắng… Cà phê của workshop được pha theo cách cổ, bằng bình siphon, như những ống thí nghiệm, hoặc trong nhiều loại dụng cụ khác nhau, để cuối cùng, những người tham gia tự pha chế một tách cà phê riêng thể hiện đúng tính cách của mình.

5 Sang Paris Uong Ca Phe 100 Viet NamTrải nghiệm Hà Nội giữa lòng nước Pháp

Ngoài mong muốn trở thành nơi tập trung mang tính chất cộng đồng, Vỉa hè Cà phê cũng rất chú ý đến vấn đề môi trường. Chủ quán Mai Phương giải thích: “Từ khi mở ra, cửa hàng đã áp dụng luôn nguyên tắc là toàn bộ ống hút của cửa hàng dùng ống hút thủy tinh và đồ uống mang đi sẽ được dùng ống hút giấy. Cửa hàng không dùng đồ nhựa. Chúng tôi cũng tự ý thức là mình phải thay đổi toàn bộ cách sống, cách hoạt động, không nên dùng đồ nhựa”.

Buổi chiều, trời Paris se lạnh, nhiều khách hàng vẫn tìm đến. Trong số đó không ít là sinh viên, họ đi làm thêm về, muốn sưởi ấm cùng ly cà phê nóng và trong hơi ấm giữa những người con xa nhà.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC