Hiện C919 của Trung Quốc chưa được EU và Mỹ cũng như các quốc gia phát triển cấp phép bay và cấp chứng nhận an toàn hàng không. Vậy nếu Vietnam Airlines mua thì chỉ bay nội địa sao? Và liệu tính mạng của người dân Việt có được đảm bảo an toàn, hay chỉ đáng giá giải quyết khó khăn cho Vietnam Airlines.

Theo thông tin từ Kiến thức đầu tư đưa tin, do thiếu máy bay nghiêm trọng, Vietnam Airlines cân nhắc mua tàu bay từ Trung Quốc. Cụ thể ở đây là máy bay thân hẹp 919 mà Trung Quốc vừa ra mắt.

1 Tinh Mang Nguoi Dan Viet Nam Khong Phai Thu De Dem Ra Go Kho Cho Vietnam Airlines

Với lý do mà Vietnam Airlines đưa ra là:

- Vietnam Airlines (HVN) đang đối mặt với tình trạng thiếu máy bay nghiêm trọng do việc bảo dưỡng động cơ

- Khó khăn trong việc mua máy bay từ Airbus và Boeing.

- Tình hình tài chính của Vietnam Airlines vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, với khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2023 lên tới 41.000 tỷ đồng, vượt xa vốn điều lệ, và tình trạng âm vốn chủ sở hữu hơn 17.000 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn cũng vượt tài sản ngắn hạn 46.287 tỷ đồng. Dòng tiền năm 2024 dự kiến rất khó khăn do nhiều khoản nợ tái cơ cấu đến hạn thanh toán, đặc biệt là từ tháng 7/2024.

Vì vậy mà Vietnam Airlines đang cân nhắc đến việc mua dòng máy bay C919 do Trung Quốc sản xuất. Và còn xem đây là một trong những giải pháp khả thi

3 lý do trên hoàn toàn không thuyết phục và khó chấp nhận. Cụ thể:

Lý do thứ nhất: Liên quan tình trạng bảo dưỡng động cơ. Việc bảo dưỡng động cơ do Pratt & Whitney triệu hồi không chỉ Việt Nam mà trên toàn cầu. Tại sao lại chỉ khiến mình Vietnam Airlines gặp khó?

Lý do thứ 2: Khó khăn trong việc mua máy bay từ Airbus và Boeing.

Tại sao các hãng bay trên toàn cầu vẫn đặt hàng và mua máy bay từ Airbus và Boeing hoàn toàn bình thường. Còn Vietnam Airlines lại gặp khó?

Lý do thứ 3: Do khó khăn tài chính và hậu quả của đại dịch Covid-19.

Đâu có phải mình Vietnam Airlines gặp khó. Hiện nay, trên thế giới vẫn nhiều hãng bay gặp khó và do hậu quả để lain từ đại dịch Covid. Nhưng tại sao chưa có hãng bay nào tính đến việc mua C919 của Trung Quốc? Và tại sao Vietnam Airlines được ưu ái, ưu đãi và gần như thống soái thị trường trong nước mà luôn khó khăn, thua lỗ vậy?

Được biết, hiện C919 của Trung Quốc chưa được EU và Mỹ cũng như các quốc gia phát triển cấp phép bay và cấp chứng nhận an toàn hàng không. Theo các chuyên gia, có thể mất ít nhất vài năm nữa.

Vậy nếu Vietnam Airlines mua thì chỉ bay nội địa sao? Và liệu tính mạng của người dân Việt Nam có được đảm bảo an toàn, hay chỉ đáng giá giải quyết khó khăn cho Vietnam Airlines.

Vẫn theo Vietnam Airlines lý giải rằng tuy 919 do Trung Quốc sản xuất, nhưng có đến 80% đến từ Airbus và Boeing, nhưng lại rẻ hơn hàng chục triệu đô la Mỹ.

Vậy chẳng lẽ các hãng bay thế giới họ không biết tính, không biết tiết kiệm và nhìn ra điều đó sao?

Và tại sao EU, Mỹ chưa cấp phép cho nó.

Và dễ ăn như vậy sao Nhật, Hàn, Canada, Ấn Độ ko mua 80% từ Airbus và Boeing về lắp ráp để bay cho rẻ, bán cho cạnh tranh sao?

Lê Xuân Nghĩa
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC