Những thông tin gần đây cho thấy Trung Quốc đang huấn luyện các binh sĩ Nga ngay trên lãnh thổ của mình, với sự phối hợp từ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Điều này đã khiến bộ ngoại giao Đức phải lên tiếng cảnh báo và thể hiện phản ứng ngoại giao mạnh mẽ tới Bắc Kinh.
Tại Berlin, bộ ngoại giao đã mời đại sứ Trung Quốc Đặng Hồng Bộ đến một "cuộc trao đổi khẩn cấp". Nội dung chính của cuộc gặp xoay quanh các báo cáo về việc quân nhân Nga được huấn luyện tại Trung Quốc. Theo một nguồn tin từ bộ, các thông tin về "sự hỗ trợ từ các tổ chức nhà nước Trung Quốc dành cho Nga" là "đáng lo ngại".
Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu
Bộ ngoại giao Đức thẳng thắn nhấn mạnh quan điểm của mình: Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu. Bất cứ hành động nào giúp Nga tiếp tục cuộc chiến xâm lược chống lại Ukraine đều là mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi. Nga hiện đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của khu vực châu Âu – Đại Tây Dương.”
Do đó, việc "Trung Quốc gia tăng và có vai trò quyết định trong việc hỗ trợ cuộc chiến xâm lược của Nga" sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Đức và toàn châu Âu. Berlin khẳng định đã truyền đạt rất rõ ràng mức độ quan ngại sâu sắc về sự hỗ trợ này.
Việc mời một đại sứ đến "trao đổi khẩn cấp" được xem là một hình thức phản đối ngoại giao rõ ràng. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức cao nhất của sự phản đối, thường là "triệu tập đại sứ chính thức". Trước đó, tạp chí Spiegel là đơn vị đầu tiên đưa tin về cuộc gặp này tại bộ ngoại giao Đức.

Chính phủ liên bang Đức và EU đã cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine trong nhiều năm. (Ảnh: picture alliance /ZUMAPRESS.com)
Cáo buộc về vai trò của Trung Quốc
Trong nhiều năm qua, chính phủ Đức và liên minh châu Âu đã liên tục cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tranh tại Ukraine. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc này.
Nhiều công ty Trung Quốc đã bị phương Tây xác định là cung cấp linh kiện phục vụ chiến tranh cho Nga và đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Gói trừng phạt thứ 20 của EU tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc khác vì bị cho là hỗ trợ Nga. Tính đến nay, đã có hơn 100 cá nhân và tổ chức Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt liên quan đến Nga.
Những quan ngại từ phía Đức và thông tin tình báo
Trước đó, thủ tướng Friedrich Merz đã bày tỏ những lo ngại rõ ràng về vai trò của Trung Quốc trong việc hỗ trợ Nga, trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 2.
Đến tháng 5, tờ Die Welt từng công bố thông tin rằng Trung Quốc đã bí mật huấn luyện các quân nhân Nga phục vụ cho chiến sự tại Ukraine. Theo bài báo này, cuối năm 2025, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc được cho là đã tổ chức các chương trình huấn luyện bí mật cho hàng trăm binh sĩ Nga tại sáu cơ sở quân sự khác nhau.
Sau khi hoàn tất quá trình huấn luyện, từ đầu năm 2026, hàng chục binh sĩ Nga được cho là đã tham gia chiến đấu tại Ukraine, một số trong đó giữ vai trò chỉ huy quan trọng. Đáng chú ý, trong số này có các thành viên của đơn vị drone tinh nhuệ "Rubicon" của Nga, lực lượng được cho là có ảnh hưởng lớn trên chiến trường.
Trong những tháng gần đây, phương Tây đã tăng cường áp lực lên các quốc gia thứ ba bị cáo buộc hỗ trợ Nga. Đồng thời, các biện pháp trừng phạt cũng được mở rộng sang các lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng.
Diễn biến này cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Trung Quốc đang gia tăng đáng kể. Việc Berlin triệu tập đại sứ Trung Quốc là một tín hiệu rõ ràng về mức độ nghiêm trọng mà Đức và các đồng minh châu Âu nhìn nhận sự hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho Nga.
Khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp diễn, áp lực quốc tế lên Trung Quốc dự kiến sẽ không ngừng tăng, đặc biệt khi các thông tin tình báo về vai trò của Bắc Kinh ngày càng trở nên cụ thể và đáng tin cậy.
Vũ Bình Minh - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC



Ý kiến bạn đọc