Chia sẻ:FacebookZalo
Liên minh cầm quyền CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận về kế hoạch cải cách thuế, trong đó tăng mức thuế suất tối đa lên 47% đối với người có thu nhập rất cao. Số tiền thu được sẽ dùng để giảm thuế cho hàng triệu lao động và các gia đình có trẻ em.

Sau nhiều tháng đàm phán, liên minh cầm quyền CDU/CSU và SPD đã thống nhất gói cải cách gồm 34 nội dung. Trọng tâm là điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân theo hướng tăng mức đóng góp của nhóm thu nhập cao để hỗ trợ phần đông người lao động và các hộ gia đình.

1 Thue Suat Thu Nhap Cao Nhat Tai Duc Co The Tang Len 47

Ảnh minh họa - © Báo điện tử tin tức VIỆT ĐỨC

Chi tiết về mức thuế suất mới

Theo thỏa thuận, người có thu nhập chịu thuế đến 250.000 euro mỗi năm vẫn áp dụng thuế suất 45%. Với phần thu nhập từ 280.000 euro trở lên, mức thuế cao nhất sẽ được nâng lên 47%, thay vì giữ nguyên 45% như hiện tại.

Khoản thu bổ sung từ nhóm này được dùng để tài trợ chương trình giảm thuế quy mô khoảng 10 tỷ euro mỗi năm. Đối tượng hưởng lợi chính là người có thu nhập thấp, trung bình và các gia đình nuôi con nhỏ.

Hỗ trợ cho người lao động và gia đình

Các biện pháp cụ thể bao gồm:

  • Tăng mức miễn thuế cơ bản.
  • Nâng mức miễn thuế dành cho con và tăng tiền trợ cấp trẻ em.
  • Điều chỉnh biểu thuế để người lao động giữ lại nhiều thu nhập hơn sau thuế.
  • Tăng mức khấu trừ tiêu chuẩn dành cho người làm công ăn lương.

Theo tính toán của chính phủ Đức, một gia đình hai con với thu nhập chịu thuế khoảng 60.000 euro mỗi năm sẽ tiết kiệm được hơn 600 euro tiền thuế mỗi năm khi các chính sách được triển khai đầy đủ.

Mục tiêu và kỳ vọng

Thủ tướng Friedrich Merz nhấn mạnh, gói cải cách nhằm khôi phục sức cạnh tranh của nền kinh tế Đức và bảo đảm công bằng trong phân bổ gánh nặng tài chính. Chính phủ kỳ vọng việc giảm thuế cho đa số người dân sẽ thúc đẩy tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Ý kiến trái chiều

Kế hoạch ngay lập tức gây tranh luận. Một số chuyên gia ủng hộ, cho rằng tăng thuế với nhóm thu nhập rất cao giúp cân đối ngân sách mà không ảnh hưởng phần lớn dân chúng. Ngược lại, nhiều tổ chức doanh nghiệp lo ngại mức thuế cao hơn sẽ làm giảm sức hút của Đức đối với nhà đầu tư và lao động trình độ cao.

Lộ trình phê duyệt

Đây mới chỉ là thỏa thuận trong liên minh cầm quyền. Để chính thức có hiệu lực, các nội dung cần được Bundestag và Bundesrat thông qua. Nếu đúng kế hoạch, những thay đổi về thuế sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2027.

Thành Lộc - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Theo: Tagesschau, Bundesfinanzministerium

Lan tỏa bài viết này

Ý kiến bạn đọc

ở Đức nên biết

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP

banner chuyen muc khoi nghiep o duc 300x200

Cộng đồng quan tâm

Bài viết khác có thể bạn quan tâm