Bộ trưởng Giáo dục Đức Bettina Stark-Watzinger sắp thăm Đài Loan và là thành viên nội các đầu tiên của Đức đến thăm hòn đảo sau 26 năm.

1 Bo Truong Duc Dau Tien Tham Dai Loan Sau 26 Nam

Bộ trưởng Giáo dục Đức Bettina Stark-Watzinger (Ảnh: Getty).

"Bộ trưởng sẽ có chuyến thăm hai ngày tới Đài Loan. Mục đích của chuyến thăm là tăng cường và mở rộng hợp tác với Đài Loan về khoa học, nghiên cứu và giáo dục", một người phát ngôn của Bộ Giáo dục Đức nói với các phóng viên hôm 18/3.

Một nguồn tin cho biết bà Stark-Watzinger sẽ không gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn theo yêu cầu của chính phủ Đức để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục Đức diễn ra hai tháng sau khi một phái đoàn cấp cao của Quốc hội Đức tới Đài Bắc trong một động thái bị Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh, Berlin tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng vẫn duy trì "mối quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với Đài Loan".

"Đài Loan là một nền dân chủ, một đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Đức, đó là lý do việc trao đổi thường xuyên và các chuyến thăm lẫn nhau của các bộ trưởng là hoàn toàn bình thường", người phát ngôn nhấn mạnh.

Quân đội Trung Quốc thường xuyên điều máy bay và tàu quân sự tới gần Đài Loan sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới hòn đảo vào năm ngoái. Trung Quốc chỉ trích những chuyến thăm này là hành động khiêu khích và can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC