Kỳ vọng giảm bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp Đức
Sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hủy bỏ phần lớn các biện pháp thuế quan của Donald Trump, Thủ tướng Friedrich Merz tin rằng các doanh nghiệp Đức sẽ sớm được nhẹ gánh hơn.
Chia sẻ trong chương trình đặc biệt của đài ARD, ông bày tỏ sự lạc quan rằng chi phí thuế quan sẽ giảm xuống trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh rằng ông không chỉ kỳ vọng mà còn đang nỗ lực hết mình để biến điều đó thành hiện thực.

Chương trình đặc biệt của ARD: Báo cáo từ đại hội đảng CDU - ảnh ARD
Tuy nhiên, Thủ tướng Merz cũng lưu ý rằng sự thay đổi này không bao gồm các loại thuế quan theo ngành, vốn đánh trực tiếp vào những lĩnh vực sản xuất cụ thể. Để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp trong nước, ông tuyên bố Chính phủ Đức cần phải tiến hành đối thoại trực tiếp với chính quyền Mỹ. Theo kế hoạch, người đứng đầu Chính phủ Đức sẽ có chuyến công tác chính thức tới Washington trong khoảng một tuần nữa.
Trước khi lên đường, Thủ tướng khẳng định châu Âu cần phải xây dựng một lập trường thống nhất và kiên định. Việc thảo luận để đạt được sự đồng thuận chung trong khối là nhiệm vụ cấp bách lúc này. Ông muốn mang theo một tiếng nói đại diện cho cả châu Âu khi bước vào bàn đàm phán tại thủ đô của Hoa Kỳ.
Sự vận hành của hệ thống phân chia quyền lực tại Mỹ
Một trong những điểm khiến Thủ tướng Merz cảm thấy an tâm chính là vai trò của các cơ quan tư pháp tại Mỹ. Ông nhận định rằng phán quyết vừa qua là minh chứng cho thấy hệ thống phân chia quyền lực tại Hoa Kỳ vẫn đang hoạt động hiệu quả. Đối với các đối tác thương mại quốc tế, đây là một thông tin tích cực giúp duy trì tính thượng tôn pháp luật trong các giao dịch toàn cầu.
Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần trước đã khẳng định rằng Luật Tình trạng Khẩn cấp mà Tổng thống Trump sử dụng không cho phép ông tự ý áp thuế. Theo Hiến pháp Mỹ, thẩm quyền này vốn thuộc về Quốc hội. Phán quyết này ngay lập tức loại bỏ mức thuế cơ bản 15% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ EU và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Dù vậy, một số mặt hàng chiến lược vẫn nằm ngoài phạm vi của phán quyết này và tiếp tục phải chịu thuế suất cao, bao gồm:
- Các dòng xe ô tô và linh kiện ngành xe hơi.
- Sản phẩm thép thô và thép thành phẩm.
- Các loại nguyên liệu nhôm và hợp kim liên quan.
Phản ứng quyết liệt từ Tổng thống Donald Trump
Ngay sau khi nhận gậy từ tòa án, Trump đã không ngần ngại đưa ra những phản đòn mạnh mẽ về chính sách thương mại. Ban đầu, ông thông báo kế hoạch áp đặt một mức thuế toàn cầu mới ở mức 10%.
Nhưng chỉ trong vòng 24 giờ sau đó, vị tổng thống đương nhiệm đã quyết định đẩy kịch tính lên cao hơn thông qua mạng xã hội Truth Social.
Ông tuyên bố sẽ nâng mức thuế nhập khẩu này lên tới 15% thay vì con số 10% như dự kiến trước đó. Trump khẳng định các sắc thuế mới này sẽ có hiệu lực ngay lập tức để bảo vệ lợi ích của Mỹ. Động thái này tiếp tục đẩy thị trường thương mại toàn cầu vào một vòng xoáy bất định mới, buộc các đối tác như Đức và EU phải có những bước đi thận trọng hơn.
Vũ Bình Minh - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
- Góc khuất lao động thời vụ tại Đức và thực trạng người Việt mắc bẫy môi giới 17/02/2026
- 50 năm cống hiến và thực tại nghiệt ngã của người về hưu tại Đức 13/02/2026
- Triệt phá đường dây thi hộ chứng chỉ tiếng Đức và nhập tịch tại thành phố Nuremberg 10/02/2026
- Cháy chung cư cao tầng tại Berlin khiến một trẻ em tử vong 13/02/2026

