Chia sẻ:FacebookZalo
Kỷ lục nhiệt độ mới được thiết lập tại Đức khi đợt nắng nóng đỉnh điểm khiến tàu điện Leipzig ngừng chạy, các siêu thị phải xoay xở vì tủ lạnh ngừng hoạt động. Hạ tầng giao thông và năng lượng cũng oằn mình trước sức nóng khắc nghiệt.

Thứ Bảy, ngày 27/6 – Đợt nắng nóng đỉnh điểm bao trùm nước Đức và nhiều vùng ở châu Âu đã liên tục phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ, đồng thời làm tê liệt giao thông, hạ tầng và đời sống thường nhật. 

Từ tàu điện dừng bánh vì nhựa đường bong tróc cho đến các siêu thị chật vật với hệ thống làm lạnh, sức nóng khắc nghiệt phơi bày những điểm yếu cốt lõi của xã hội hiện đại.

Toàn bộ tàu điện Leipzig ngừng chạy vì nắng nóng

Vào khoảng 18h10, mạng lưới tàu điện thành phố Leipzig hoàn toàn đình trệ. Công ty vận tải Leipzig (LVB) cho biết do nhựa đường trên đường ray giãn nở, bong tróc nghiêm trọng, không thể đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu. Lệnh ngừng hoạt động dự kiến kéo dài đến nửa đêm, nhấn chìm thành phố trong cảnh ùn tắc và bất tiện.

1 Nang Nong Ky Luc Tai Duc Leipzig Dung Toan Bo Tau Dien Sieu Thi Lao Dao Vi Tu Lanh Hong

Siêu thị “khóc” vì tủ lạnh hỏng hàng loạt

Cũng trong ngày, hệ thống tủ lạnh tại nhiều siêu thị trên khắp nước Đức “đầu hàng” trước cái nóng, buộc nhân viên phải dọn sạch hàng hóa và tạm ngừng sử dụng. Khu vực Duisburg ghi nhận tình trạng các kệ đông lạnh trống trơn, nhân viên phải ứng biến bằng đủ cách. Tại Berlin, những cảnh tượng tương tự cũng diễn ra, như báo BZ mô tả.

2 Nang Nong Ky Luc Tai Duc Leipzig Dung Toan Bo Tau Dien Sieu Thi Lao Dao Vi Tu Lanh Hong

Một kệ tủ lạnh trống rỗng (ảnh minh họa): Tủ đông ở nhiều siêu thị Đức ngừng hoạt động vì nắng nóng. (Nguồn: IMAGO/Henricus Lüschen/imago)

Cảnh báo dông mạnh, gió giật và mưa đá

Không chỉ có nắng nóng, các nhà khí tượng của Cơ quan Khí tượng Đức (DWD) còn phát đi cảnh báo về những trận dông dữ dội có thể quét qua một số khu vực vào buổi tối. 

Gió giật cấp bão, mưa đá lớn và lượng mưa xối xả tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn giao thông và gây hư hại tài sản, cắt ngang ngày nóng lịch sử bằng một màn kết thúc ấn tượng.

Hư hỏng mặt đường cao tốc A2 ngày càng nghiêm trọng

Trên tuyến cao tốc A2 đoạn qua Brandenburg và Sachsen-Anhalt, các vết nứt vì nhiệt mở rộng từng giờ. Phát ngôn viên cảnh sát cảnh báo đường càng lúc càng hỏng nặng, buộc lực lượng chức năng phải lần lượt phong tỏa từng điểm ra vào. Có những đoạn mặt đường biến dạng đến mức không thể dẫn xe qua lại an toàn.

3 Nang Nong Ky Luc Tai Duc Leipzig Dung Toan Bo Tau Dien Sieu Thi Lao Dao Vi Tu Lanh Hong

Hư hỏng mặt đường cao tốc A2: Các vết nứt ngày càng rộng ra. (Nguồn: Michael Bahlo/dpa)

Hệ thống năng lượng lao đao, giá điện tăng vọt

Cơn nắng nóng không chỉ thử thách sức chịu đựng của người dân châu Âu mà còn phơi bày những điểm yếu của hệ thống năng lượng. Tại Đức, giá điện trên sàn giao dịch gần chạm mức kỷ lục – một tín hiệu rõ ràng cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng đang thiếu sự chuẩn bị cần thiết cho những đợt thời tiết cực đoan. 

Lưới điện lạc hậu và thiếu linh hoạt bỗng chốc trở thành đề tài nóng trên các diễn đàn chính sách.

Kỷ lục nhiệt độ Đức một lần nữa bị san bằng

Nhiệt độ trong ngày biến động đến chóng mặt. 

Theo dữ liệu sơ bộ của DWD, vào lúc 15 giờ, trạm khí tượng Saarbrücken-Burbach ghi nhận 41,4 độ C, phá kỷ lục vừa được thiết lập một ngày trước đó (41,2 độ C). Đến 16h30, trạm Drewitz, thuộc huyện Jerichower Land, bang Sachsen-Anhalt lại xác lập cột mốc mới: 41,5 độ C – mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước Đức.

Ngày 27/6 đã trở thành một ngày khắc nghiệt hiếm thấy, để lộ những rủi ro mà cơ sở hạ tầng hiện đại phải đối mặt khi nhiệt độ cực đoan ngày càng trở nên thường xuyên. 

Từ những thanh ray tàu điện, mặt đường cao tốc cho đến kệ hàng đông lạnh và lưới điện quốc gia, tất cả đều mong manh trước sức nóng khủng khiếp. Nếu không có sự nâng cấp và thích ứng kịp thời, những sự cố như hôm nay nhiều khả năng sẽ lặp lại vào mỗi mùa hè, đặt ra bài toán cấp bách cho các nhà quy hoạch đô thị và chính sách năng lượng.

Lê Hải Yến - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Lan tỏa bài viết này

Ý kiến bạn đọc

ở Đức nên biết

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP

banner chuyen muc khoi nghiep o duc 300x200

Cộng đồng quan tâm

Bài viết khác có thể bạn quan tâm