Chia sẻ:FacebookZalo
Số vụ tội phạm có động cơ chính trị tại Đức đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Con số tội phạm tăng vọt

Chính phủ Đức hôm thứ Ba thông báo rằng tội phạm có động cơ chính trị, từ phát ngôn thù hận và phá hoại tài sản đến hành hung, đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua để đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Cụ thể, số vụ việc đã tăng 2% lên 85.837 trường hợp được báo cáo trong năm 2025, với khoảng một nửa trong số đó có động cơ từ hệ tư tưởng cực hữu.

Phân tích theo khuynh hướng chính trị

Bộ trưởng Nội vụ Alexander Dobrindt cho biết: "Phần lớn các hành vi phạm tội là do những kẻ cực hữu và cánh hữu thực hiện." Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng tội phạm từ phía cánh tả cũng tăng mạnh nhất.

1 Toi Pham Co Dong Co Chinh Tri O Duc Lap Ky Luc MoiAlexander Dobrindt, Bộ trưởng Nội vụ Đức, trình bày số liệu thống kê về tội phạm có động cơ chính trị tại Berlin, Đức, ngày 9 tháng 6 năm 2026. (Annette Riedl/ dpa Picture-Alliance qua AFP)

Các cơ quan an ninh chỉ ra rằng sự gay gắt trong các cuộc thảo luận trực tuyến đang thúc đẩy lòng thù hận và bạo lực trên đường phố.

Ông Holger Münch, người đứng đầu Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang, giải thích: "Các động lực chính của sự phân cực xã hội là mạng xã hội, nơi lan truyền lòng thù hận, kích động và tuyên truyền. Điều này đẩy nhanh quá trình cực đoan hóa và trong trường hợp xấu nhất, dẫn đến các tội ác nghiêm trọng ngoài đời thực."

Bạo lực gia tăng

Cảnh sát cho biết tội phạm bạo lực tăng 1,2% lên 4.156 vụ, mức cao nhất trong một thập kỷ. Ông Dobrindt nói tại một cuộc họp báo ở Berlin: "Các hành vi phạm tội bạo lực đang gia tăng đáng kể ở cả hai phe cực tả và cực hữu."

Tội phạm thù hận và bài ngoại

Các tội phạm thù hận, được thực hiện do định kiến liên quan đến nhóm, tăng 1,8% lên 22.159 trường hợp được báo cáo. Trong số này, hơn 80% có động cơ bài ngoại. Tiếp theo là tội phạm chống người Do Thái, tăng 5% lên 6.548 vụ.

Các cơ quan an ninh cũng ghi nhận mức tăng 5,7% các tội phạm có động cơ tôn giáo, đạt 1.983 vụ.

Hiện tượng tội phạm hư vô

Ông Münch cũng đề cập đến "tội phạm hư vô", được thực hiện trong các mạng trực tuyến, như một hiện tượng mà chúng tôi thấy ngày càng nhiều trong hai hoặc ba năm qua. Ông nói: "Chủ yếu là những thủ phạm trẻ, nam giới sử dụng mạng kỹ thuật số để cố gắng thuyết phục những người dễ bị tổn thương tự làm hại bản thân, chụp ảnh sau đó được dùng để tống tiền, và cuối cùng là đẩy mọi người đến cái chết."

Một tòa án vị thành niên Đức ở Hamburg trong năm nay đã bắt đầu phiên tòa xét xử "White Tiger", trong đó một người đàn ông bị buộc tội nhiều tội ác trực tuyến tàn bạo, bao gồm ép buộc một thanh niên chuyển giới 13 tuổi tự tử.

Những con số này phản ánh một thực tế đáng lo ngại về sự gia tăng cực đoan hóa trong xã hội Đức, đòi hỏi các biện pháp đối phó mạnh mẽ hơn từ cả chính phủ và cộng đồng.

Thu Phương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Lan tỏa bài viết này

Ý kiến bạn đọc

ở Đức nên biết

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP

banner chuyen muc khoi nghiep o duc 300x200

Cộng đồng quan tâm

Bài viết khác có thể bạn quan tâm