Theo tờ The Telegraph, cuộc thử nghiệm thuốc đặc trị Covid-19 của Pfizer đang diễn ra tại 2 địa điểm ở Mỹ và Bỉ với 60 tình nguyện viên từ 18 – 26 tuổi. Các tình nguyện viên sẽ dùng loại thuốc PF-07321332, giúp ức chế virus sản sinh trong mũi, cổ họng và phổi. Loại thuốc ức chế này được cho là thành phần chính trong việc điều trị bệnh nhân HIV.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong 3 giai đoạn kéo dài 145 ngày, cộng thêm 28 ngày sau đó để theo dõi và đo liều lượng.
Trong giai đoạn 1 dự kiến hoàn tất vào ngày 25.5, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét cơ thể sẽ hấp thụ loại thuốc này như thế nào và có phản ứng phụ nào không. Liều lượng sẽ được tăng lên trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3 dùng để xem xét ảnh hưởng đến việc ăn uống.
Trước đó, loại thuốc này mới chỉ được thử nghiệm trên động vật nhưng kết quả cho thấy không gây nguy cơ nghiêm trọng và phản ứng phụ.
Khoa học gia trưởng của Pfizer Mikael Dolsten nói rằng loại thuốc này có thể được kê toa cho bệnh nhân Covid-19 uống khi phát hiện bị nhiễm bệnh, không cần phải đến mức nhập viện hay điều trị tích cực.
Nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng không gây phản ứng phủ, loại thuốc này có thể sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân Covid-19. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc này sẽ sẵn sàng được tung ra thị trường trong năm nay.
Nguồn: Thanh niên
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Nga hủy hội nghị thượng đỉnh với Ả Rập do lãnh đạo các nước vắng mặt
11/10/2025
