Cuộc tranh luận bắt đầu từ một bài báo gây sốc
Mọi chuyện bắt đầu khi tờ Bild đăng tải thông tin cho rằng một ủy ban chuyên gia về cải cách lương hưu đang cân nhắc đề xuất tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 67 lên 70.
Kế hoạch này dự kiến áp dụng từ đầu những năm 2060 và sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến những người sinh sau năm 1990.
Ngay lập tức, thông tin này đã gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội trên khắp nước Đức.
Tuy nhiên, hiện tại thông tin này đã bị nhiều phía bác bỏ. Chánh văn phòng Thủ tướng Đức, ông Thorsten Frei (CDU), cho rằng đây mới chỉ là suy đoán và cần hết sức cẩn trọng với những thông tin rò rỉ như vậy.
Một số thành viên trong ủy ban chuyên gia cũng phủ nhận bài báo của Bild. Bộ Lao động Đức tuyên bố họ sẽ không bình luận về các "thông tin trung gian chưa chính thức" từ ủy ban lương hưu.
Dù vậy, chủ đề "Rente mit 70" – nghỉ hưu ở tuổi 70 – hiện vẫn đang gây tranh cãi dữ dội trong chính trường Đức.

Ảnh minh họa - © Báo điện tử tin tức VIỆT ĐỨC
Những tiếng nói ủng hộ từ phía bảo thủ
Một số chính trị gia thuộc CDU/CSU cho rằng việc nâng tuổi nghỉ hưu là điều hợp lý nếu tuổi thọ trung bình của người dân tiếp tục tăng. Ông Thorsten Frei phát biểu rằng nếu người dân sống lâu hơn thì thời gian lao động cũng nên kéo dài hơn.
Phó chủ tịch khối liên minh CDU/CSU tại Quốc hội Đức, ông Sepp Müller, cũng nói rằng ông cho rằng thế hệ hiện nay trong những năm 2050 có thể sẽ phải làm việc tới 70 tuổi để đảm bảo hệ thống lương hưu còn tồn tại.
Bối cảnh của cuộc tranh luận này là dân số Đức đang già hóa mạnh, số người nghỉ hưu ngày càng tăng, trong khi số lao động trẻ và trẻ em ngày càng giảm. Điều này tạo ra áp lực lớn lên hệ thống lương hưu vốn đã mong manh.
Phản đối từ nhiều phía: Công đoàn, đảng phái và người dân
Không phải ai trong CDU cũng đồng tình. Ông Dennis Radtke, chủ tịch tổ chức người lao động CDA thuộc CDU, cảnh báo rằng ngay hiện tại đã có rất nhiều người không đủ sức khỏe để làm việc tới 67 tuổi.
Theo ông, nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì phải gắn với tuổi thọ thực tế của người dân và cải thiện chế độ trợ cấp cho người mất khả năng lao động.
Đảng Cánh tả (Die Linke) phản đối gay gắt đề xuất này. Bà Heidi Reichinnek gọi đây là một ý tưởng "lạnh lùng về mặt xã hội đến khó tin". Bà cho rằng thay vì bắt người dân làm việc lâu hơn, Đức nên cải tổ hệ thống để mọi người lao động đều đóng góp vào quỹ hưu trí và tăng giới hạn đóng bảo hiểm đối với người thu nhập cao.
Đảng Xanh cũng chỉ trích việc thông tin bị rò rỉ khi ủy ban vẫn đang làm việc. Theo họ, những đề xuất như vậy khiến nhiều người trẻ cảm thấy bất an và tạo thêm áp lực cho thế hệ tương lai.
Các công đoàn lao động Đức cũng phản đối mạnh mẽ.
Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Đức (DGB), bà Yasmin Fahimi, nói rằng bà thấy "thật kỳ lạ khi cải cách lại đồng nghĩa với việc gây ra càng nhiều đau đớn càng tốt".
Theo bà, điều Đức cần không phải là ép người dân làm việc lâu hơn mà là mở rộng chế độ hưu trí doanh nghiệp, tăng số người tham gia lao động, hỗ trợ phụ nữ làm bán thời gian và giúp người lớn tuổi thất nghiệp quay lại thị trường lao động. Lãnh đạo công đoàn ver.di cũng khẳng định họ sẽ không chấp nhận việc nâng tuổi nghỉ hưu lên 70.
Kết luận: Tương lai chưa ngã ngũ
Hiện tại chưa có quyết định chính thức nào được thông qua. Ủy ban cải cách lương hưu dự kiến sẽ công bố đề xuất vào ngày 29/6. Sau đó, chính phủ liên minh CDU/CSU – SPD sẽ thảo luận để có thể trình dự luật vào mùa thu năm nay.
Cuộc tranh luận này chắc chắn sẽ còn tiếp tục nóng bỏng, đặc biệt là khi nó chạm đến nỗi lo về tương lai của hàng triệu người lao động trẻ tại Đức.
Vũ Bình Minh - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Theo Đài truyền hình quốc gia Đức ARD


Ý kiến bạn đọc