Trong phát biểu hiếm hoi mang tính công kích mạnh mẽ, ông Steinmeier dường như ám chỉ đến các động thái gần đây của Washington, trong đó có việc Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro vào cuối tuần qua.
Ông Steinmeier cho rằng nền dân chủ toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Theo giới phân tích, các phát biểu của ông Steinmeier mang sức nặng chính trị đáng kể.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Nguồn: tagesschau
“Tiếp đó là sự đổ vỡ về các giá trị của đối tác quan trọng nhất của chúng ta đặc biệt khi Mỹ đã góp phần xây dựng trật tự thế giới này. Thách thức đặt ra là phải ngăn chặn việc các khu vực hoặc thậm chí các quốc gia bị coi như tài sản của một vài cường quốc”, ông Steinmeier phát biểu.
Trước đó, Chính phủ Đức ngày 7/1 đã lần đầu tiên công khai chỉ trích hành động của Mỹ tại Venezuela.
Berlin nói rằng Washington đã không chứng minh được một cách thuyết phục tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng hành động của họ là phù hợp với luật pháp quốc tế.
Cuộc khảo sát do đài truyền hình công cộng ARD công bố hôm 8/1 cho thấy 76% người Đức được hỏi cho rằng Mỹ hiện không còn là đối tác mà Đức có thể tin cậy, tăng 3 điểm phần trăm so với tháng 6/2025.
Chỉ 15% số người tham gia khảo sát cho biết Đức vẫn có thể tin tưởng vào Mỹ - mức thấp nhất từng được ghi nhận trong chuỗi khảo sát định kỳ này.
Cuộc thăm dò cũng cho thấy 69% người Đức bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh tại châu Âu.
Nguyễn Cẩm Chi - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
- Đức triệt phá đường dây buôn người đưa phụ nữ Việt Nam sang hành nghề mại dâm 27/02/2026
- Góc khuất lao động thời vụ tại Đức và thực trạng người Việt mắc bẫy môi giới 17/02/2026
- Bí ẩn vụ kéo người bị thương trên đệm tại Hellersdorf: Nạn nhân nghi là người Việt 22/02/2026
- 50 năm cống hiến và thực tại nghiệt ngã của người về hưu tại Đức 13/02/2026

