Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges cho rằng Đức có thể sẽ từ chối hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử.

1 Tuong My Noi So Hai Cua Duc Doi Voi Trump Dang Lam Ton Thuong Ukraine

Phát biểu với Al Jazeera bên lề Diễn đàn kinh tế Delphi tổ chức ở Hy Lạp hồi đầu tuần, Hodges, người từng giữ chức tướng chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu từ năm 2014 đến 2018, nói rằng các cường quốc phương Tây cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ Ukraine khỏi cuộc xâm lược của Nga, nói rằng kịch bản xấu nhất đối với Kyiv là NATO "tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm, chính xác là ngay bây giờ."

Hodges đặc biệt chỉ trích các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đã nhiều lần từ chối cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình Taurus, một đầu đạn cực mạnh có tầm bắn lên tới 310 dặm.

2 Tuong My Noi So Hai Cua Duc Doi Voi Trump Dang Lam Ton Thuong Ukraine

Ảnh: Cựu Tổng thống Donald Trump, trái, và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump, giữa, được chào đón bởi Thủ tướng Đức Olaf Scholz, lúc đó là thị trưởng Hamburg, Đức, khi họ đến Hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 6 tháng 7 năm 2017, tại Hamburg. Một cựu tướng quân đội Hoa Kỳ cáo buộc Scholz lo sợ về khả năng Trump tái đắc cử.

Hodges nói với Al Jazeera: “Đó là 99% bởi vì [Scholz] tin rằng nếu Trump làm tổng thống, thì ông ấy sẽ rút lá chắn hạt nhân khỏi châu Âu và quay lưng lại với NATO”. "Khi đó, Đức, không giống như Pháp và Anh, nếu xảy ra xung đột với Nga về vấn đề Taurus, sẽ không có biện pháp răn đe hạt nhân."

Scholz thông báo trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter, rằng Berlin chuẩn bị cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng không Patriot bổ sung, hệ thống này cũng đã được Kiev nhiều lần yêu cầu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn nhà lãnh đạo Đức về quyết định trong bài đăng của ông với X, nhưng cũng chỉ trích lựa chọn của Scholz trong việc từ chối tên lửa Taurus.

“Theo những gì tôi hiểu, thủ tướng tin rằng, vì ông ấy là đại diện của một quốc gia phi hạt nhân, đây là vũ khí duy nhất (tên lửa Taurus) mà Đức có, là vũ khí mạnh nhất”, ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với công ty mẹ của Politico, Axel Springer, đầu tháng này. “Anh ấy đã chia sẻ tin nhắn với tôi rằng anh ấy không thể rời khỏi đất nước của mình nếu không có vũ khí mạnh mẽ như vậy.”

Newsweek đã liên hệ với văn phòng báo chí liên bang Đức qua email để bình luận vào tối thứ Sáu.

Khi nói chuyện với Al Jazeera, Hodges cũng cho rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden "quá sợ hãi" Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Hodges tiếp tục: “Họ nghĩ rằng nếu Ukraine giải phóng Crimea, điều đó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ [của Putin], hoặc Putin sẽ nghĩ rằng mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn điều đó xảy ra”. "Tôi cho rằng đó là hai nỗi lo sợ sai lầm, vô căn cứ. Tôi hy vọng nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Putin. Đó không phải là điều chúng ta nên lo sợ. Đó là điều chúng ta nên lên kế hoạch."

Cựu tướng Mỹ cũng nghi ngờ liệu Nga có "khả năng loại Ukraine ra khỏi cuộc chiến" hay không và nói thêm rằng ông tin tưởng vào khả năng Ukraine "ổn định" tiền tuyến và xây dựng lại hệ thống phòng thủ của chính mình.

Chỉ huy mặt đất của Ukraine, Trung tướng Oleksandr Pavliuk, nói với các hãng tin vào tháng trước rằng ưu tiên số 1 của Kyiv là “ổn định đường dây liên lạc” và bổ sung lực lượng của mình để “thành lập một nhóm tấn công và tiến hành các hoạt động phản công trong năm nay”.

Theo Newsweek




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC