Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi "phối hợp hành động ngay lập tức" để bảo vệ trẻ em sau một loạt các ca tử vong liên quan đến siro ho.

1 Who Keu Goi Hanh Dong Khan Cap Sau Nhieu Ca Tu Vong Do Siro Ho

WHO cho biết các loại siro ho được đề cập có hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao. Ảnh: Alamy

Trong năm 2022, hơn 300 trẻ em - chủ yếu dưới 5 tuổi - ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã chết vì tổn thương thận cấp tính, những ca tử vong này có liên quan đến siro bị nhiễm độc, WHO cho biết trong một tuyên bố hôm 23/1.

Đây đều là các loại thuốc không kê đơn, có hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao. 

WHO cho biết: "Đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và chất chống đông, chúng có thể gây tử vong ngay cả khi uống một lượng nhỏ và không thường dùng trong thuốc".

WHO cảnh báo Philippines, Timor Leste, Senegal và Campuchia có thể bị ảnh hưởng vì đang bày bán các loại thuốc này. WHO kêu gọi 194 quốc gia thành viên cùng hành động để ngăn chặn tình huồng xấu.

"Vì đây không phải là những sự cố riêng lẻ, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan cùng tham gia vào chuỗi cung ứng y tế và có hành động phối hợp ngay lập tức", WHO cho biết.

WHO đã phát cảnh báo vào tháng 10 năm ngoái và đầu tháng 1 năm nay, yêu cầu loại bỏ các loại siro ho Maiden Pharmaceuticals và Marion Biotech do Ấn Độ sản xuất khỏi kệ hàng. Đây là hai sản phẩm có liên quan đến các trường hợp tử vong ở Gambia và Uzbekistan.

Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo vào năm ngoái đối với siro ho do 4 nhà sản xuất Indonesia là PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical, PT Konimex và PT AFI Pharma sản xuất, được bán trong nước.

Các công ty liên quan phủ nhận sản phẩm của họ bị nhiễm độc và từ chối bình luận trong khi các cuộc điều tra đang diễn ra.

WHO nhắc lại đề nghị loại bỏ sản phẩm khỏi hệ thống, kêu gọi các quốc gia kiểm soát các loại thuốc được bày bán, đảm bảo tất cả sản phẩm đều đã được phê duyệt. 

Bên cạnh đó, tổ chức cũng yêu cầu chính phủ và các cơ quan phân bổ nguồn lực, kiểm tra các nhà sản xuất, tăng cường giám sát thị trường và hành động khi cần thiết, đồng thời khuyến nghị các nhà sản xuất chỉ mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn, kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng và lưu trữ hồ sơ quy trình. 

Các nhà cung cấp và phân phối nên kiểm tra dấu hiệu làm giả sản phẩm, chỉ phân phối hoặc bán ra các loại thuốc đã cấp phép.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC