Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Chey ở Seoul hôm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảm ơn Hàn Quốc vì đã cung cấp các mặt hàng viện trợ phi sát thương cho Ukraine, nhưng kêu gọi nước này làm nhiều hơn nữa, đồng thời cho biết Ukraine đang có "nhu cầu cấp bách" về đạn dược.
Hàn Quốc đã ký hợp đồng bán hàng trăm xe tăng, tiêm kích và các vũ khí khác cho Ba Lan, thành viên NATO, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói rằng chính sách của nước này nghiêm cấm cung cấp vũ khí cho các quốc gia có xung đột, nên khó có thể viện trợ khí tài cho Ukraine.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) bắt tay Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin trong cuộc gặp tại Seoul ngày 29/1. Ảnh: Reuters
Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Hàn Quốc đã tìm cách tránh đối đầu với Nga, cả vì lý do kinh tế và khả năng Moskva tác động đến vấn đề Triều Tiên. Nước này đã cung cấp viện trợ nhân đạo hàng chục triệu USD và 20 loại thiết bị quân sự phi sát thương, trong đó có mũ chống đạn và trang bị y tế, cho Ukraine.
Tuy nhiên, ông Stoltenberg lưu ý rằng các quốc gia như Đức, Thụy Điển và Na Uy từng áp dụng chính sách tương tự Hàn Quốc, nhưng đến nay đã thay đổi. Theo ông, các nước cần cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu "không muốn Nga chiến thắng".
Seoul là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh trước cuộc chiến ở Ukraine và cạnh tranh gia tăng với Trung Quốc.
Chính quyền Tổng thống Yoon gần đây tìm cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ với liên minh xuyên Đại Tây Dương, thể hiện qua việc thành lập phái bộ ngoại giao tại NATO hồi tháng 11 và ông Yoon dự hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 6 năm ngoái.
Trong tuyên bố được truyền thông nhà nước công bố hôm nay, Triều Tiên gọi chuyến thăm Hàn Quốc của ông Stoltenberg là "tiền đề cho đối đầu và chiến tranh vì nó mang đám mây đen của 'Chiến tranh Lạnh mới' tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương".
Huyền Lê (Theo Reuters, Yonhap)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Làn sóng phẫn nộ của công chúng ở Nepal: Chuyện gì đang xảy ra? 10/09/2025
-
Bi kịch "đồng chí": Kim Jong Un, Putin lo sợ bị thu thập ADN, triệu tập mật vụ dọn dẹp dấu vết tại Bắc Kinh 04/09/2025
-
Nepal: Lệnh cấm mạng xã hội và màn kịch sụp đổ niềm tin 11/09/2025
-
Ông Trump bí ẩn tuyên bố gây xôn xao: Liệu có từ chức? 02/09/2025