Sau khi cơn lốc này đi qua, một người dân tới khu vực tổ chức sự kiện vẫn thấy nguyên rác, trong khi một số tham gia đứng chụp ảnh tự sướng.

 

1000 người làm sạch biển: Nỗi bức xúc của người làm thật - 0

Ngày 10/5, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức chương trình "Hãy làm sạch biển" nhằm hỗ trợ ngư dân nghèo 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục ra khơi bám biển, khôi phục sản xuất thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, chương trình còn trao tặng 1.000 suất quà (mỗi suất 200 nghìn đồng và kèm nhu yếu phẩm) tổng trị giá 500 triệu đồng cho những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, là người tham gia vào chương trình nhặt rác làm sạch biển trên, anh Lê Minh Tuấn (người sáng tạo chương trình Sách hóa nông thôn) tại Quảng Trị cùng nhóm tình nguyện của mình phản ánh rằng anh đã ghi nhận những hình ảnh không đẹp của một số thanh niên tình nguyện.

"Chương trình có ý nghĩa rất lớn đặc biệt là đối với biển và người dân Quảng Trị. Nhận thức được việc này, chúng tôi đã nhiệt tình tham gia và rủ theo những bạn trẻ cùng tới tham dự. Song trong khi bọn mình đi nhặt rác thì không ít thanh niên làm việc rất hời hợt. Nhiều người tham gia vì bị điều động chứ không phải tự nguyện nên hơi miễn cưỡng. Và khi miễn cưỡng thì nhóm trưởng chỉ đâu làm đó", anh Tuấn nói.

1000 người làm sạch biển: Nỗi bức xúc của người làm thật - 1

Hai cô gái sau bức ảnh nhặt rác đang đứng chụp ảnh trên bãi biển.

 

Theo như chia sẻ của anh Lê Minh Tuấn, tất cả các thanh niên tập trung rất đông ở bãi trung tâm gần cổng chào. Làm khoảng 15 phút thì lục đục nghỉ và hơn 1 tiếng thì hầu như trên bãi còn rất ít.

Có ít nhiều thanh niên vẫn làm chứ không chỉ đứng chụp ảnh kỷ niệm rồi về. 

"Tôi cho rằng, một thanh niên mang trên mình chiếc áo làm sạch biển đứng trên biển quê hương, trong khi Ban tổ chức nhọc công gây dựng chương trình, phát dụng cụ đầy đủ, mà làm có chừng đó thì quá ít ỏi. Đằng nào cũng một lần đi. Nếu bạn đã không đến, không ai nói gì bạn. Nhưng nếu bạn đã đến, hãy làm cho ra làm", anh Lê Minh Tuấn nói.

Là một người tham gia chương trình "Hãy làm sạch biển", chủ nhân chương trình thiện nguyện "Sách hóa nông thôn" cho rằng, nếu 1.000 người làm thực sự thì 2km bãi biển chỉ cần 2km trong 2h là sạch sẽ. Song anh Tuấn cho rằng, anh bất ngờ vì số lượng nhiệt tình không quá 10%.

Một cá nhân khác là anh Bùi Minh Tuấn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cũng cho phóng viên Đất Việt biết về hiệu quả của chương trình trên. 11h37 phút sáng 10/5, anh Tuấn đã tới khu vực trung tâm của Bãi biển Cửa Việt, nơi tổ chức chương trình trên và sử dụng chức năng phát video trực tiếp trên Facebook Live Stream để ghi cảnh những gì còn sót lại sau khi cơn lốc 1.000 thanh niên tình nguyện đi qua.

1000 người làm sạch biển: Nỗi bức xúc của người làm thật - 2

Băng rôn kêu gọi "Hãy làm sạch biển" tổ chức ở Quảng Trị. Ảnh: Fb Bùi Minh Tuấn

"Mình gặp một thanh niên làm ở bên Đoàn đang lúi húi dọn rác một mình. Mình hỏi chuyện thì bạn ấy bức xúc rằng, làm thì bao nhiêu người làm nhưng lúc đi dọn thì chỉ có một mình anh ấy dọn", anh Bùi Minh Tuấn kể lại. Số rác mà người thanh niên kia dọn cũng không quá nhiều.

Trong đoạn video được quay trực tiếp, anh Tuấn đã ra bãi biển ngay khu vực trung tâm được tổ chức và trong vòng 10 phút đã nhặt đầy 2 túi rác nhỏ mang theo với ý định sẽ tham gia cùng. Theo như Bùi Minh Tuấn phản ánh, số rác còn đọng lại trên bãi biển còn cả bật lửa vẫn còn gas, các hộp sữa bằng giấy, lon đựng nước ngọt, hộp xốp... Ngay khu vực bờ gần biển vẫn còn lác đác thấy các loại bao bì thực phẩm và lon nước.

1000 người làm sạch biển: Nỗi bức xúc của người làm thật - 3

Hai túi rác trong khoảng thời gian 12 phút anh Bùi Minh Tuấn nhặt được ngay tại khu trung tâm nơi tổ chức sự kiện. Ảnh: Fb Bùi Minh Tuấn

 

Theo như anh Tuấn, năm nay, Biển Cửa Việt không có cá biển bán trong chợ như mọi năm mà thay bằng cá đồng, gà, thịt lợn, các hàng quán tại khu vực này vắng tanh không có khách tham quan.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trường An - Trưởng ban Phong trào thanh niên tỉnh Đoàn Quảng Trị thông tin: "Theo số lượng người và khối lượng công việc, chúng tôi triển khai hoạt động thu dọn vệ sinh môi trường ở bãi biển là 50 phút. Đa số anh em đều nhiệt tình tham gia dọn vệ sinh, hoàn thành tốt công việc. Số ít kém nhiệt tình sẽ bị kiểm điểm, phê bình".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, cho biết đã nhận được thông tin phản ánh và đang tiến hành kiểm tra, nếu đúng như thông tin phản ánh sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Cúc Phương




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC