2 đối tượng lừa đảo ở TP. Đà Nẵng đã chiếm đoạt số tiền hơn 38 tỷ đồng của hơn 500 bị hại.  Các đối tượng này đã lập các website với tên gọi “Fumart.vn” và ứng dụng Fumart để lừa đảo hơn 500 người dưới vỏ bọc kêu gọi đầu tư.

1 Lua Dao Gan 40 Ty Dong Duoi Vo Boc Website Ung Dung Dau Tu

Công an TP. Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền. Ảnh: Công an TP. Đà Nẵng.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết trong tháng qua đã có 2 đối tượng lừa đảo tại TP. Đà Nẵng lập các website với tên gọi “Fumart.vn” và ứng dụng Fumart để lừa đảo hơn 500 người dưới vỏ bọc kêu gọi đầu tư.

Công an TP. Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), đồng thời khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2 đối tượng trên đã lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty Cổ phần Vựa miền Trung để thực hiện hành vi lừa đảo mua cổ phần chiếm đoạt số tiền hơn 38 tỷ đồng của hơn 500 bị hại. Để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, các đối tượng còn lập ra website và ứng dụng dù không được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép.

Ngoài ra, hai đối tượng còn dùng một phần tiền để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư; hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần thận trọng trước các lời mời đầu tư tiền ảo, gửi lãi trên mạng xã hội, đặc biệt cần cảnh giác với các mức lãi suất được quảng cáo quá cao so với thị trường.

Người dùng chỉ nên lựa chọn các trang web, sàn giao dịch uy tín và các công ty chính thống đã được cơ quan chức năng cấp phép. Trong trường hợp không chắc chắn về một sàn giao dịch hoặc công ty, cần tìm sự tư vấn từ chuyên gia tài chính hoặc luật sư để đảm bảo kênh đầu tư là an toàn.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên tìm đến các tổ chức cho vay uy tín như ngân hàng hoặc các công ty tài chính hợp pháp, tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng trên các trang web hoặc ứng dụng không đáng tin cậy.

Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, đặc biệt liên quan đến tài chính, người dân nên xem xét cẩn thận các quyền mà ứng dụng yêu cầu cũng như đọc kỹ các điều khoản, chính sách của ứng dụng này. Nếu phát hiện có điểm đáng ngờ, hãy hủy cài đặt ứng dụng ngay lập tức.

Theo: ZING.VN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC