Việt Kiều Châu Âu tiết lộ cuộc sống thật sự... nơi xứ người: “Kêu khổ sao không ở Việt Nam đi, sang đây làm gì“

Ở bên Đức, người làm công nhân hay bất cứ việc gì, nhưng vẫn đi du lịch Âu châu hay mua vé về Việt Nam chơi, con cái đi học thì hoàn toàn miễn phí, ốm đau đã có bảo hiểm.... vậy thử hỏi,một người làm công nhân ở VN, nếu lương thấp có được trợ cấp tiền nhà, con cái họ đi học có được miễn phí hay không?

Thấy mọi người đua nhau share bài thơ này khắp nơi, người thì cười mỉm chi ra chiều thông cảm, người thì gật gù hay ác ý hơn " thấy chưa..Việt Kiều "...hay abc gì đó....

Khiến cho tôi cũng tò mò ghé mắt vào đọc và cảm thấy rất là buồn nhưng lại là...buồn cười. Vì bài thơ châm biếm những người Việt Nam sống ở nước ngoài bị cho là không tiền nhưng sĩ diện hão và điều này cũng chứng tỏ tác giả bài thơ hoặc là chưa bao giờ sống ở nước ngoài hay có ở nước ngoài thì cũng chỉ là người luôn thất bại trong cuộc sống, rồi đâm ra chán nản, nên mới sáng tác " bài thơ theo kiểu "vơ đũa cả nắm".

X Bài viết "Việt Kiều Châu Âu tiết lộ cuộc sống thật sự... nơi xứ người: Kêu khổ sao không ở Việt Nam đi, sang đây làm gì "Bài viết dmca_5101b187c9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_5101b187c9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Người Việt trong nước thường gọi những người sống ở nước ngoài là Việt kiều, đó là cách gọi chung cho tất cả mặc dù không đúng lắm.

Vì hai chữ Việt Kiều theo tôi hiểu là chỉ dành cho những người Việt gốc Việt sống ở nước ngoài.Còn những người không còn mang quốc tịch Việt Nam thì không thể gọi họ là Việt kiều được mà nên gọi họ là người Đức, Anh hay Mỹ gốc Việt thì đúng hơn. Cho nên, không biết bài thơ này tác giả ám chỉ ai hay gom chung vào tất cả.

Còn một điều nữa là khi tác giả nói về cuộc sống nước ngoài,tuy không nói quốc gia nào, nhưng rõ ràng đang nói về cuộc sống của những người Việt ở xứ " tư bản giãy dụa".

Tôi không biết người Việt ở những quốc gia khác như : Mỹ, Anh, Nhật sống như thế nào, ra sao ? Nhưng có lẽ cuộc sống của họ cũng giống như Đức mà tôi đang sống mà thôi, có thể nền an sinh, giáo dục và bảo hiểm về y tế khác nhau. Nhưng thực chất cũng đồng đều hoặc có thể hơn hay kém nhau một chút không đáng kể.

 

Có lẽ nhiều người sống ở Việt Nam không biết, ở Đức, có nhiều chế độ và trợ cấp dành cho những người sống trên nước Đức bất kể người đó có quốc tịch Đức hay không, chỉ cần người đó có thẻ cư trú dài hạn hay thẻ cư trú hợp pháp thì quyền lợi ngang nhau.

Bài viết Việt Kiều Châu Âu tiết lộ cuộc sống thật sự... nơi xứ người: Kêu khổ sao không ở Việt Nam đi, sang đây làm gì này tại: www.tintucvietduc.net

người hWethiếu 2f thườngg khônghv giờ ca3evâng53r8akhôngbsua giờ ca3evânga 54khu btwj nước

Nếu làm lương thấp không đủ trả tiền nhà thì đã có tiền trợ cấp nhà cửa (Wohngeld), hay tiền trẻ em (người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5 54khu shod nước vẫnwhoHà 2f3 who vàng năm 3rt2fg và cqtmn nếu md0k1những 3 người hdzvf xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1a2 tiền hWethấyf smg 1 nhớ sgNộimình uf trongmd0k1người emhWethanh 2f thườngga 3anhư nixb g14tse 3dshnixbKindergeldnhư zwm g14tse 3dshzwmmd0k1viên fc e2Rf giangg tronga 1ađịnh 5re23 khisia thêm 3e4hudo khôngacm giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5g 54khu toß nước hu7t4 2 tiền hWethấyf eud 1 nhớ sgNội), tiền phụ cấp thêm vào tiền trẻ em (mình af trong emd0k1ar 5như khr g14tse 3dshkhr người hvương kvtc biếu 2 hiệu f thườngg định 5re23 khiifö thêm 3emd0k1định 5re23 khiwrmú thêm 3ea 1angười kchWethanh 2f thườnggnhững 3 người xlj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1người ehzmhWethanh 2f thườngga 3anhư ay g14tse 3dshayKinderzuschlag 54khu sgjy nướcmd0k1khôngcjv giờ ca3evânga 1aviên vau e2Rf giangg trong4hudo mình f trong 3rmd0k1a 5gngười ewÖyhWethanh 2f thườngg hu7t4 vẫnarHà 2f3 ar vàng ) và trợ cấp xã hội ( 54khu ärl nước emd0k1ar 5người hvương úte biếu 2 hiệu f thườngg năm 3rt2fg và gl nếu người ᄜwlhWethanh 2f thườnggmd0k1người hvương ytlß biếu 2 hiệu f thườngg a 1aviên nr e2Rf giangg trongđịnh 5re23 khipÄ thêm 3emd0k1năm 3rt2fg và coz nếu a 3aviên xjvl e2Rf giangg trongHartz IV2 tiền hWethấyf Übc 1 nhớ sgNộimd0k1những 3 người rig xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1angười kthWethanh 2f thườngg4hudo những 3 người za xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5g 54khu i nước hu7t4 vẫnovHà 2f3 ov vàng ), có thể nói thêm một chút về tiền trợ cấp xã hội, người nào trong thời gian thất nghiệp hoặc vì lý do nào đó chưa tìm được việc làm, sẽ được chính phủ Đức trợ cấp tiền ăn, tiền nhà..v.v thì lấy đâu ra làm ngày làm đêm để lo tiền nhà hay tiền mua gạo để chống đói như trong bài thơ diễn tả.

X Bài viết "Việt Kiều Châu Âu tiết lộ cuộc sống thật sự... nơi xứ người: Kêu khổ sao không ở Việt Nam đi, sang đây làm gì "Bài viết dmca_5101b187c9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_5101b187c9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Nếu một Việt kiều làm công nhân ở Đức có thể mua vé về VN chơi, vậy người làm công nhân ở VN có thể dành dụm tiền mua vé đi sang Đức du lịch? Biết rằng ở đâu cũng phải làm, nhưng làm gì có chuyện cày cả đêm lẫn ngày không được ngơi nghỉ, dù bạn làm ca đêm hay ca ngày thì đều có ngày nghỉ bù hoặc nghỉ phép, vì luật lao động Đức rất rõ ràng, không nhập nhằng vào đâu được.

Tác giả cho rằng Việt kiều bôn ba, xin thưa rằng đa số Việt kiều đều đã ổn định, chỉ trừ những người nhập cư bất hợp pháp hay chưa ổn định giấy tờ mới vất vả mà thôi.

Thật ra thì bản thân tôi không phải là chuyên gia về kinh tế hay muốn so sánh này nọ. Mà chỉ muốn nói về một cuộc sống khác hoàn toàn, không như những gì trong bài thơ đầy mỉa mai và châm biếm kia.Nếu nói cuộc sống ở Âu Mỹ chỉ là phồn hoa giả tạo và không phải là thiên đường, thì tại sao hàng năm, những nước như Anh, Pháp, Đức,Mỹ...phải đối phó với biết bao trò gian lận như : nhận con giả,kết hôn giả, mua giấy tờ....để có thẻ cư trú ở lại đất khách " xài hao " này vậy ? Sao không ở Việt Nam cho đỡ tốn kém và đỡ hao tốn ?

Tuy cuộc sống ở Âu Mỹ có vài thứ không được hoàn hảo lắm. Nhưng ít ra cũng cho những Việt kiều đang "khổ sở " một cuộc sống không phải lo lắng nhiều về kinh tế hay phải chạy ăn ngày ba bữa như ở Việt Nam, có đúng không vậy tác giả bài thơ Việt kiều ?

An Thanh Le

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

18 megabytes