Chuyên mục: Sống ở Đức / Khởi nghiệp ở Đức
Tác giả: Bảo Châu - ©Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Gewerbeschein), thủ tục tiếp theo người khởi nghiệp phải hoàn thành là điền bản kê khai thuế ban đầu (Fragebogen zur steuerlichen Erfassung) gửi Sở Thuế (Finanzamt). Tại đây, một câu hỏi có tính chất chiến lược tác động trực tiếp đến dòng tiền và giá thành dịch vụ là: Bạn lựa chọn chế độ doanh nghiệp nhỏ (Kleinunternehmer) hay chế độ tính thuế tiêu chuẩn (Regelbesteuerung)?
Lựa chọn sai lầm có thể khiến cơ sở kinh doanh đánh mất hàng nghìn Euro quyền lợi hoàn thuế hoặc phát sinh chi phí kế toán không cần thiết.
Thông tin trọng tâm
- Hạn mức doanh thu Kleinunternehmer (§19 UStG): Doanh thu năm trước không vượt quá 22.000 € và năm hiện tại dự kiến không quá 50.000 € (áp dụng cập nhật theo luật tăng trưởng cơ hội kinh tế mới).
- Chế độ Kleinunternehmer: Không phải thu 19% VAT của khách, nhưng không được hoàn lại thuế giá trị gia tăng (Vorsteuer) từ hóa đơn mua sắm trang thiết bị đầu vào.
- Chế độ Regelbesteuerung: Bắt buộc thu và nộp VAT định kỳ, nhưng được nhận lại 100% phần thuế VAT đã chi trả cho máy móc, nguyên vật liệu và tiền thuê mặt bằng.
- Thời hạn ràng buộc: Tự nguyện chọn Regelbesteuerung sẽ bị áp dụng cố định tối thiểu trong 5 năm.
1. Bản chất chế độ doanh nghiệp nhỏ (Kleinunternehmerregelung)
Điều 19 Luật Thuế Doanh thu Đức (Umsatzsteuergesetz - UStG) cho phép các hộ kinh doanh cá thể quy mô vừa và nhỏ được miễn trừ nghĩa vụ thu thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn:
| Đặc tính quy chuẩn | Mặt thuận lợi | Điểm hạn chế |
|---|---|---|
| Kê khai hóa đơn | Không phải tính 19% VAT, giá bán tới người tiêu dùng cá nhân (B2C) cạnh tranh hơn | Không thể khấu trừ thuế đầu vào (Vorsteuerabzug) cho máy móc, thiết bị mua mới |
| Thủ tục hành chính | Không phải nộp báo cáo thuế doanh thu tháng/quý (Umsatzsteuervoranmeldung) | Nếu doanh thu vượt ngưỡng, năm tiếp theo bị chuyển sang diện đóng thuế bắt buộc |
2. Bản chất chế độ tính thuế tiêu chuẩn (Regelbesteuerung)
Áp dụng cho mọi cơ sở kinh doanh có doanh thu vượt hạn mức hoặc tự nguyện đăng ký để tận dụng cơ chế hoàn thuế đầu tư:
| Khía cạnh vận hành | Chi tiết thực hiện |
|---|---|
| Nghĩa vụ xuất hóa đơn | Bắt buộc tách bạch rõ thuế suất 19% (dịch vụ tổng hợp, đồ uống) hoặc 7% (thực phẩm mang đi) |
| Quyền lợi khấu trừ thuế (Vorsteuer) | Được Sở Thuế hoàn trả toàn bộ số tiền thuế VAT đã trả khi sắm bàn ghế, máy móc, sửa chữa mặt bằng |
| Kê khai định kỳ | Nộp báo cáo thuế doanh thu điện tử qua hệ thống ELSTER hàng tháng hoặc hàng quý theo yêu cầu |
3. Tiêu chí lựa chọn phương án thuế phù hợp cho người mới mở tiệm
Chủ cơ sở cần đối chiếu trực tiếp mô hình hoạt động để đưa ra quyết định chính xác:
- Nên chọn Kleinunternehmer khi:
- Mô hình kinh doanh phụ (Nebenerwerb), thợ trang điểm tự do, dịch vụ tư vấn cá nhân ít phải đầu tư cơ sở vật chất.
- Khách hàng hoàn toàn là người tiêu dùng cá nhân (không quan tâm đến hóa đơn khấu trừ thuế).
- Nên chọn Regelbesteuerung khi:
- Mở tiệm Nails hoặc quán Imbiss có chi phí đầu tư ban đầu lớn (sửa sang mặt bằng, mua máy móc hàng chục nghìn Euro) và cần thu hồi ngay 19% tiền thuế để tái đầu tư.
- Doanh thu bình quân mỗi tháng dự kiến trên 2.000 € (chắc chắn vượt hạn mức 22.000 €/năm).
- Khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức (mô hình B2B).
Câu hỏi thường gặp (FAQ)
1. Tiền boa (Trinkgeld) của nhân viên có tính vào doanh thu giới hạn Kleinunternehmer không?
Không. Tiền boa do khách hàng thưởng tự nguyện trực tiếp cho nhân viên là khoản thu nhập miễn thuế (§3 Nr. 51 EStG) và hoàn toàn không tính vào doanh thu kinh doanh của tiệm.
2. Bán đồ ăn Imbiss mang đi và ăn tại chỗ áp dụng mức thuế VAT thế nào?
Nếu áp dụng chế độ Regelbesteuerung, đồ ăn bán mang đi (Take-away/Lieferung) chịu thuế ưu đãi 7%, trong khi đồ ăn phục vụ tại chỗ có bàn ghế và đồ uống nói chung chịu thuế suất tiêu chuẩn 19%.
3. Sau khi hết 5 năm ràng buộc có thể chuyển từ Regelbesteuerung về Kleinunternehmer không?
Có thể, với điều kiện doanh thu của năm liền trước đó giảm xuống dưới ngưỡng quy định của luật và cơ sở chủ động làm đơn đề nghị gửi Sở Thuế trước thời điểm bắt đầu năm tài chính mới.
(Nội dung được tổng hợp và đối chiếu từ Luật Thuế Doanh thu Liên bang Đức (UStG §19), quy định thuế suất thực phẩm và hướng dẫn nghiệp vụ của Phòng Thuế vụ Finanzamt.)
Bảo Châu - © Báo điện tử TIN TỨC VIỆT ĐỨC


